Tối 3/8, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn cho biết thống kê sơ bộ đến thời điểm này, bão số 5 đã làm 4 người tại Quảng Ninh và Bắc Giang bị thương.

Songs lớn đánh vào cầu cảng Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Tỉnh Quảng Ninh bị thiệt hại nặng nhất với 2 cột ăngten viễn thông và 14 cột điện hạ thế bị đổ, 3 nhà dân bị sập đổ; hơn 460 nhà bị tốc mái; 200ha lúa và hoa màu bị hư hại. Ngoài ra, các tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn và Hải Phòng cũng có hơn 60 nhà bị tốc mái; hơn 20ha hoa màu bị hư hại.
Thực hiện công tác phòng tránh bão số 5, Biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân di dời được 235 tàu thuyền, 882 hộ với 1.329 người và 10.740 người ở 7.303 lồng bè, mảng, chòi, lều canh vào nơi tránh trú an toàn.
Bộ Chỉ huy Quân sự Thành phố Hải Phòng đã điều động cán bộ chiến sỹ phối hợp với lực lượng địa phương thực hiện công tác gia cố kè du lịch Đồ Sơn. Tuyến đê Hà Nam thuộc huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh bị sạt lở, theo yêu cầu của địa phương, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đã tham gia khắc phục sự cố. Đến 10 giờ 30 hôm nay (3/8) đã khắc phục xong.
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), mưa lớn, kéo dài nhiều giờ đã ngập lụt cục bộ trên quốc lộ 2, nhiều tuyến đường trong thành phố và hàng trăm hécta lúa, ngô và hoa màu của nhân dân... bị ngập chìm trong nước. Vào 16 giờ ngày hôm nay (3/8), nhiều đoạn đường của Quốc lộ 2 qua thành phố Vĩnh Yên ngập sâu đến hơn 50cm, đặc biệt đường Ngô Gia Tự tại điểm giao nhau với đường Tôn Đức Thằng trên vỉa hè nước ngập trắng xóa, dưới lòng đường nước chảy thành sông, một số người dân mang lưới, chũm, vợt, bình ắc quy ra bắt cá. Một số nhà ven hồ Bảo Sơn và Đàm Vạc do nền thấp bị ngập sâu gần mét nước.
Được xác định là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 5, song theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hải Phòng, đến 17 giờ ngày 3/8 trên địa bàn thành phố đã không có thiệt hại nào đáng kể. Hải Phòng đi qua bão an toàn.
Cụ thể đã không có sự cố nghiêm trọng, hiện tượng ngập úng sâu và thiệt hại về người. Các công trình được đảm bảo an toàn, không hư hỏng. Tại quận Kiến An đã có một nhà bị sập mái proximăng, một nhà bị cháy do chập điện 150m2. Tại huyện An Dương một mái trụ sở văn phòng bị sập 100m2, khoảng 50ha rau màu bị ảnh hưởng năng suất. Tại huyện Vĩnh Bảo đã có 6km mái kênh dọc đường 17B bị sạt lở. Ba phao dẫn luồng khu vực bến Bèo (Cát Bà) bị đứt neo, 30m2 vỉa hè bị bong bật, 20m2 mặt đường bị lún sụt và 2 biển báo bị gãy đổ.
Đặc biệt đến 16 giờ chiều nay (3/8), bão số 5 đã đi vào đất liền, ảnh hưởng đến đảo Cát Hải. Gió to mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Sóng to, kết hợp thủy triều dâng cao, làm nước biển tràn qua tuyến kè đã Gót - Gia Lộc, tràn xuống tuyến đường 2B. Nước biển tràn qua, kéo theo những viên đá kè làm giao thông đi lại qua đoạn đường này gặp khó khăn.
Tại khu dân cư Tiến Lộc - thị trấn Cát Hải nước biển tràn vào khoảng 40-50cm. Gió to đã làm một số cây ven đường tuyến đường 356 bị đổ, mưa lớn cũng gây ngập úng ở một số khu dân cư tại thị trấn Cát Hải, xã Hoàng Châu. Đến 15 giờ 48, đảo Cát Hải vẫn chưa có điện. Nhân dân an toàn tại nơi sơ tán. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn huyện, chỉ đạo các địa phương kiểm tra các đoạn đê kè xung yếu.
Bão số 5 không gây thiệt hại lớn về tài sản cho nhân dân đảo Cát Hải. Huyện tiếp tục chỉ đạo các địa phương có phương án đối phó, hoàn lưu của bão số 5 có thể gây mưa lớn, làm ngập lụt đảo. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố đang tiếp tục tổng hợp tình hình thiệt hại về bão số 5 của các ngành, các địa phương./.

Thanh Tuấn, Nguyễn Thị Thảo, Hoàng Ngọc (TTXVN)