Theo kết quả nghiên cứu mới đây của báo cáo mang tên Football Transfer Review 2014 của công ty Prime Time Sport, vốn được điều hành bởi cựu giám đốc marketing của Barca Esteve Calzada, Barca vẫn là đội sử dụng nhiều cầu thủ do mình tự đào tạo nhất ở Liga bên cạnh Athletic Bilbao với cùng 17 người.

Messi, Xavi và Iniesta, bộ ba ngôi sao do Barca tự đào tạo

Bên cạnh đó, Barca cũng là đội bóng có sự ổn định nhất trong đội hình khi mỗi cầu thủ của họ có trung bình 4,3 năm gắn bó với CLB. Đứng ngay sau Barca là Real Sociedad với tỷ lệ trung bình 4,2 năm/người. Trái lại, Rayo Vallecano, Levante, Betis và Elche là những đội bóng bất ổn nhất về nhân sự khi mỗi cầu thủ của họ đều chỉ có dưới 1 năm gắn bó với CLB. Mặc dù đã có sự xáo trộn lớn về nhân sự trong mùa Hè này khi bán đi tới 19 cầu thủ và mua về 14 người nhưng Sevilla lại không nằm trong nhóm này.

Nếu chỉ so với đối thủ chính ở Liga là Real Madrid, Barca cũng có sự ổn định hơn nhiều nếu xét trên thị trường chuyển nhượng. Dù đã đầu tư 57 triệu euro cho Neymar trong mùa Hè này nhưng Barca vẫn tiêu ít hơn 78% so với Real Madrid trong vòng 5 năm gần nhất. Barca cũng bán cầu thủ ít hơn 45% so với đội bóng Hoàng gia. Ở kỳ chuyển nhượng mùa Hè này, Real đã chi tới 183 triệu euro, gấp hơn 3 lần so với Barca (57 triệu euro).

Nếu tính trong 5 năm gần nhất, khoản tiền Real đã bỏ ra để mua sắm chiếm tới 38% tổng số tiền mà Liga đã chi tiêu trên thị trường chuyển nhượng, tức 611 triệu euro. Trong khi đó, Barca chỉ tiêu 348 triệu euro trong quãng thời gian này.

Trong khi đó, chỉ riêng Real và Barca đã chiếm 62% tổng số tiền mà các đội bóng Liga đã bỏ ra thị trường chuyển nhượng mùa Hè này (mùa 2012-13 là 49%, 2011-12 là 32% và 2010-11 là 57%).

Real Madrid (104 triệu euro), Sevilla (82 triệu euro) và Athletic Bilbao (78 triệu euro) là 3 đội dẫn đầu Liga về doanh thu từ việc bán cầu thủ trong mùa Hè này. Barca chỉ đứng thứ 7 từ việc bán Thiago, Villa và Fontas. Tuy nhiên, việc thu về 26 triệu euro từ việc bán Thiago (25 triệu euro) và Fontas (1 triệu euro) đã giúp Barca thiết lập kỷ lục mới về doanh thu từ việc bán “cây nhà lá vườn”.

V.M