Như mọi năm, dịp Tết, bánh kẹo không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan ở các chợ truyền thống trên địa bàn Thủ đô, giá cả mỗi nơi một kiểu, khiến người tiêu dùng bất an.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, người dân Thủ đô đã bắt tay vào việc mua sắm. Các con phố Hàng Đào, Hàng Buồm, chợ Đồng Xuân… những ngày cuối năm tất bật kẻ ra người vào.

Bat an voi banh keo Tet ban theo... can, dong goi trong bao tai! - Anh 1

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, người tiêu dùng không thể biết được các loại bánh kẹo mình mua về được làm như thế nào? Có sử dụng chất bảo quản gì không?

Theo quan sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, rất nhiều các mặt hàng được đóng gói một cách sơ sài, bao bì toàn chữ Trung Quốc, bán theo... cân, thậm chí không hề có nhãn mác.

Bat an voi banh keo Tet ban theo... can, dong goi trong bao tai! - Anh 2

Mẫu mã đẹp, phong phú về chủng loại, giá lại rẻ hơn nhiều so với những sản phẩm có thương hiệu nên bánh kẹo không rõ nguồn gốc này vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Chị Lê Thị Quỳnh, người mua hàng tại chợ Đồng Xuân cho biết: “Bây giờ thật giả lẫn lộn, chả biết đường nào mà lần, theo thói quen, mọi năm tôi vẫn hay mua bánh kẹo Tết ở đây. Nhiều người cũng mua ở đây mà”.

Tiểu thương ở các vùng ngoại thành Hà Nội và các tỉnh lân cận là khách hàng tiêu thụ bánh kẹo lớn. Họ mua từng bao tải để về bán lẻ tại các địa phương. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên xa nhà cũng hối hả mua kẹo ở Thủ đô để làm quà biếu người thân.

Bat an voi banh keo Tet ban theo... can, dong goi trong bao tai! - Anh 3

Ô mai cũng là mặt hàng được nhiều người tìm mua trong dịp Tết.

Các loại kẹo dẻo, rau câu có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, kẹo đậu phộng, kẹo me được chào giá cao hơn, từ 60.000 - 80.000 đồng/kg… màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, được đựng la liệt trong những hộp các-tông, rổ, túi hoặc bao lớn trên các quầy hàng.

Khi được khách hàng về nguồn gốc, người bán vô tư trả lời rằng bánh kẹo loại này được nhập khẩu từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan… và vì không mất chi phí bao bì, đóng gói nên giá mới rẻ như vậy.

Trả lời phóng viên báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ tư vấn sức khỏe trực tuyến qua đường dây nóng 0906707xxx cho biết: “Bánh kẹo không rõ nguồn gốc, khi người tiêu dùng ăn phải có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Chưa có cuộc kiểm tra tra nào kết luận rõ thành phần của chúng. Tuy nhiên, nguy cơ mắc phải những căn bệnh khác khi ăn phải thực phẩm không rõ nguồn gốc rất cao. Tốt nhất người tiêu dùng không nên ham rẻ mà hãy tìm mua những loại bánh có xuất xứ rõ ràng”.

Ngọc Thi/Báo Gia đìn & Xã hội