(CAO) Chiều 1-3, thiếu tá Võ Khôi Nghĩa – Đội trưởng Đội chống tội phạm có tổ chức - Phòng CSĐTTP về TTXH (PC45) - CATP.HCM cho biết, nhóm năm đối tượng cưỡng đoạt tiền tỷ tại Trung tâm đấu giá TP.HCM (trụ sở trên đường Hoàng Việt, P.4, Q.Tân Bình) vừa bị lực lượng công an bắt quả tang.

Diễn biến sự việc như sau, khoảng 10 giờ ngày 28-2-2014, Phòng CSĐTTP về TTXH tiếp nhận nguồn tin tố giác của ông T. (ngụ Q.Tân Bình) có nội dung: Trước đó một giờ, khi tham gia đấu giá lô gỗ giáng hương tại Trung tâm đấu giá TP.HCM, ông T. bị một người đàn ông trung niên ngồi bên cạnh uy hiếp, ra lệnh: “Phiên đấu giá này muốn thành công thì ông phải giao nộp cho chúng tôi 1 tỷ đồng, không thì giá sẽ bị đẩy lên chót vót và chỉ có ông mới là người thiệt hại”.

Một tỷ đồng tang vật và chiếc ĐTDĐ Vertu trị giá 1,6 tỷ đồng

Lô gỗ có giá khởi điểm 1 tỷ đồng, qua nhiều lần nâng, giá đã được đẩy lên 15,9 tỷ và ông T. là người đang chốt giá cao nhất. Phiên đấu giá diễn ra với sự tham gia, chứng kiến của nhiều người, liệu kẻ ngồi bên có thật sự chi phối được cục diện như lời hắn đe dọa? Giữa lúc ông T. đang lưỡng lự, phân vân, thấy điều kiện người bên cạnh đưa ra quá vô lý thì hắn bất ngờ chộp lấy chiếc ĐTDĐ hiệu Vertu (trị giá 1,6 tỷ đồng) ông đang để trên bàn, đưa cho một phụ nữ cất giấu, hất hàm bảo: “Khi ông chung đủ tiền, chúng tôi sẽ trả lại điện thoại”.

Do chiếc điện thoại có giá trị lớn, chứa nhiều thông tin quan trọng và cũng lo ngại việc làm ăn sẽ ảnh hưởng nên ông T. ngậm ngùi chấp nhận điều kiện phi lý trên.

Sau khi tiếp nhận nguồn tin tố giác, lãnh đạo Phòng CSĐTTP về TTXH gấp rút họp bàn, giao Đội chống tội phạm có tổ chức (Đội 2) nhanh chóng xác minh, phối hợp với CAQ.Tân Bình lên kế hoạch phá án.

Trung tâm đấu giá thành phố là cơ quan nhà nước, hoạt động có giám sát của nhiều đơn vị liên quan, xảy ra vụ việc trên chứng tỏ số đối tượng này hoạt động có tổ chức, manh động, rất xem thường pháp luật. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của thượng tá Huỳnh Ngọc Phương và thượng tá Nguyễn Thành Mỹ - Trưởng và Phó Phòng CSĐTTP về TTXH, cùng sự phối hợp nhiệt tình của Đội CSĐTTP về TTXH CAQ Tân Bình, chưa đầy nửa giờ sau, Đội 2 đã xác định được địa điểm “trao đổi” và thực hiện kế hoạch bủa vây. Yêu cầu đặt ra là phải bắt quả tang các đối tượng, có đủ chứng cứ để xử lý dứt điểm, lập lại sự trong sạch cho một cơ quan được xem là đại diện cho pháp luật.

11 giờ 30 trưa, đúng hẹn, ông T. bước vào quán cà phê Trung Nguyên trên đường Hoàng Việt. Bốn vị khách gồm hai nam, hai nữ vẫy ông đến ngồi chung. Ngồi chưa ấm chỗ, ông T. liền mở cặp táp lấy bọc tiền đẩy về phía gã đàn ông đối diện yêu cầu: “Số tiền các anh cần tôi đã chuẩn bị đủ, xin trả điện thoại lại cho tôi”. Bốn đối tượng chia nhau đếm tiền, khi kiểm đủ một tỷ thì một tên trong nhóm rút điện thoại nói chuyện với ai đó và ít phút sau một gã trung niên khác xuất hiện, móc chiếc Vertu đẩy về phía ông T.

Cuộc trao đổi đang hồi gây cấn, bất ngờ các chiến sĩ công an xuất hiện, khép kín vòng vây. Cả năm đối tượng trong bàn “thương thảo” gồm Dương Ngọc Bảy (SN 1956, ngụ đường An Dương Vương, P.4,Q.5), Mai Văn Lợi (SN 1974), Phan Thị Hiền (SN 1979, cùng ngụ xã Nam Xuân, H.Núi Thành, Quảng Nam), Phan Văn Công (SN 1982) và Nguyễn Thị Hà (SN 1972, cùng ngụ đường Huỳnh Văn Nghệ, P.12, Q.Gò Vấp) bị bắt gọn cùng tang vật 1 tỷ đồng và chiếc ĐTDĐ hiệu Vertu. Khám người các đối tượng, công an thu thêm 9 ĐTDĐ, 240 triệu đồng, một con dao bấm dài 20 cm và nhiều dấu mộc, giấy tờ khác. Trong năm đối tượng trên có hai cặp vợ chồng là Lợi- Hiền và Công- Hà.

Vụ án được chuyển giao cho Đội điều tra truy xét Phòng CSĐTTP về TTXH tiếp nhận, mở rộng điều tra. Ai từng là nạn nhân của nhóm tội phạm này, liên hệ Phòng CSĐTTP về TTXH số 459 Trần Hưng Đạo (P.Cầu Kho, Q1) để thông tin.

Các đối tượng bị bắt

Phan Thị Hiền

Dương Ngọc Bảy

Mai Văn Lợi

Nguyễn Thị Hà

Mai Văn Công