Ho, nôn ra máu có thể là dấu hiệu thông thường nhưng cũng có thể cảnh báo một số bệnh nguy hiểm chết người do tổn thương hô hấp, họng, nướu...

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 1

Khi bạn bị nôn ra máu, hoặc nếu quan sát thấy máu trong nước bọt, có thể bạn đã bị tổn thương dạ dày hoặc thực quản. Còn nếu bạn bị ho và khạc nhổ ra máu, nó có thể bắt nguồn từ nguyên nhân cổ họng, phổi hoặc đường hô hấp.

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 2

Khi bạn có các triệu chứng như nôn mửa, ho, hơi thở hôi, chảy máu nướu răng, vị đắng trong miệng, các vấn đề về hô hấp kèm theo máu trong nước bọt, bạn cần phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 3

Một số bệnh nhiễm trùng như nhiễm virus, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc thậm chí nhiễm trùng nấm men cũng gây ra triệu chứng máu trong nước bọt. Viêm nướu, lở loét trong miệng, lưỡi hoặc má trong có thể gây chảy máu.

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 4

Ngay cả các vấn đề về xoang, nhiễm trùng họng, viêm dạ dày, viêm phế quản, lao phổi và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác cũng có thể khiến bạn bị ho, nôn ra máu.

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 5

Một số loại ung thư cũng có thể gây ho, nôn ra máu. Nếu bạn hút thuốc hoặc ăn trầu, nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng sẽ tăng cao. Xuất hiện máu trong nước bọt cũng là dấu hiệu ung thư bạch cầu, ung thư hạch, ung thư cổ họng hay ung thư miệng.

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 6

Nếu bạn ăn hoặc nuốt phải các hóa chất độc hại cũng có thể gây ra triệu chứng nôn ra máu. Hít phải ma túy cũng có thể gây ra triệu chứng máu trong nước bọt.

Bat benh dang sau chung ho, non ra mau - Anh 7

Thiếu vitamin C cũng có thể gây chảy máu trong miệng. Hoặc sử dụng bất kỳ một loại thuốc hay chất làm loãng máu, tác dụng phụ của xạ trị cũng có thể là lý do gây nôn, ho ra máu.