Phát hiện xe của thú y, người dân xua chó chạy vào nhà, có người ôm chó chạy đi, người thì chửi bới. Cũng có người bật khóc năn nỉ khi chó bị bắt. Đa phần các chủ vật nuôi và người dân tại địa bàn đều cố thuyết phục để "giải cứu" vật nuôi bị bắt giữ.

Sáng 15/9, đội bắt chó thả rông thuộc Chi cục Thú y TPHCM tiến hành thu giữ chó thả rông trên địa bàn quận Tân Phú. Khi lực lượng chức năng phát hiện và sử dụng công cụ khống chế, chủ vật nuôi cũng chạy ra kiên quyết bảo vệ thú cưng, người thì mừng húm khi "cứu" được chó, người lại mếu máo vì vật nuôi bị gom đưa đi...

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 1

Đội viên đội bắt chó và chủ vật nuôi tranh nhau

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 2

Đặc biệt, lúc 9 giờ, khi lực lượng đến trước số 9 Đàm Thận Huy, một con chó chạy rông không rọ mõm tại đây cũng bị hai thành viên đội bắt chó vây bắt. Tuy nhiên, một thanh niên gần đó liền lao vào và ôm lấy con chó đang núp dưới gầm xe tải xin bỏ qua, hứa sẽ nuôi nhốt cẩn thận nên các thành viên đội bắt chó dừng tay và tiếp tục lên xe tuần tra.

Gần chục con chó lang thang trên đường được hai thành viên của Chi cục Thú y TP vây bắt và thu giữ được 2 con, do nhiều người vừa thấy lực lượng đi ngang, liền lao ra đường lùa chó vào nhà.

Lúc 7 giờ 30, khi đoàn bắt chó chạy rông đến trước số nhà 16/15A Nguyễn Nhữ Lãm (P.Phú Thọ Hòa) thấy một con chó lông xù đang nhởn nhơ tại đây, đã lập tức chặn hai đầu và vung gậy thòng lọng bắt giữ con chó bỏ lên xe. Nghe tiếng chó sủa, bốn thành viên của một gia đình tại đây ào ra, sửng sốt chứng kiến chó cưng của mình nằm gọn trong thùng xe.

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 3

Sáng 15/9, có hai con chó chạy rông đã bị đội bắt chó tóm gọn và gần chục con chó khác chạy thoát.

Bà Nguyễn Thị Lan (58 tuổi), chủ chú chó bị bắt, khóc mếu máo phân trần: “Con chó của tui nó hiền lắm, không cắn ai cả. Nó suốt ngày nằm ở trong nhà không đi ra ngoài, khi sáng nó đi dạo trước cửa chứ không đi xa, tại sao lại bắt nó, mong mấy anh thả ra cho tui”. Khi được thành viên đội Chi cục Thú y giải thích, chó chạy ra ngoài không rọ mõm và xích là vi phạm, yêu cầu chủ chó lên trụ sở 252 Lý Chính Thắng (Q.3) đóng phạt nhận lại, thì bà Lan mới bình tĩnh và chấp nhận.

Theo quy định, chó ra đường không xích cổ, rọ mõm, không có người chăn dắt thì sẽ bị bắt giữ nhưng chủ nuôi quá quyết liệt thì đội bắt giữ cũng phải nhượng bộ.

Trên thực tế, đoàn thu gom chó chạy rông cũng phải linh động trong công tác xử lý. Ngoài phối hợp chặt chẽ với địa phương tránh các trường hợp chủ vật nuôi bị kích động, đội xử lý cũng phải “mềm mỏng” khi vật nuôi có chủ bên cạnh dù không có xích cổ hay rọ mõm. Một thành viên trong tổ công tác chia sẻ: “Chó không chạy ra đường sao mà bắt, chó đứng trong nhà bắt được sao?!”.

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 4

Đang đi chợ cùng chủ, chú chó "không may" bị bắt "tạm giam.

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 5

Cụ Lan (68 tuổi, TP HCM) hoảng hồn đi tìm chú chó cưng tên "Bo". Theo lời của cụ thì Bo đang đi chợ cùng, rồi nằm ở vỉa hè chờ chủ để về thì bị bắt. Sau đó cụ đã trao đổi với nhân viên Đội săn bắt chó và cán bộ Phường để được hướng dẫn thủ tục nhận lại Bo.

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 6

Nhìn thấy đội săn bắt chó, chủ chó "khóc thét", ôm chó cưng bỏ chạy.

Bat cho tha rong va nhung cau chuyen cuoi ra nuoc mat cua chu cho - Anh 7

Có trường hợp, chó không rọ mõm bị bắt, chủ nhân hớt hải chạy theo xe để xin lại. Nhiều chủ nhân ngơ ngác khi hay tin thú cưng bị bắt về Trạm.

Đa phần các chủ vật nuôi và người dân tại địa bàn đều cố thuyết phục để "giải cứu" vật nuôi khi chó của nhà mình bị bắt giữ với lập luận kiểu như: “Đứng trong nhà mà cũng bắt” hay “Con này nó hiền muốn chết, có cắn ai đâu”…

Vất vả vì chó "quá nhanh, quá nguy hiểm"

Lúc 8 giờ sáng 15/9, đầu hẻm 17 Trần Xuân Soạn (P.Tân Thuận Tây), hai chú chó màu đen đang nhởn nhơ chơi đùa tại đây, thì bất thình lình bị hai thành viên trong đội bắt chó chặn hai đầu, lao vào "hành động". Tuy nhiên, hai chú chó nhanh chóng phi qua khỏi dây thòng lọng, chạy mất hút vào con hẻm. Hai thành viên lấy tay áo lau mồ hôi nhễ nhại trên trán tiếp tục lên xe di chuyển.

Cạnh đó, dưới chân nhánh cầu Tân Thuận 2, thấy một chú chó lớn màu xám đang đi lang thang, hai thành viên trong đội cũng lập tức vung gậy chặn bắt. Nhưng chú chó này cũng "né đòn" tài tình trước khi phóng vào nhà một hộ dân tại đây, mất hút sau cánh cửa.

Đồng thời, tại một số điểm trên đường Huỳnh Tấn Phát cũng có hai chú chó thoát khỏi gậy gắn thòng lọng. Đặc biệt, lúc 9 giờ, tại địa chỉ số 218 Huỳnh Tấn Phát (P.Tân Thuận Tây) một chú chó phốc, được chủ mặc áo sạch sẽ, dạo nhởn nhơ trên vỉa hè.

Nhường phần ăn cho chó

Cũng theo đội trưởng đội bắt chó, thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc bắt chó thả rông của đội nhưng quan điểm của đội rất rõ ràng nên không làm ảnh hưởng đến công việc của đội.

Ông Dương Thanh Đa, đội trưởng đội bắt chó thả rông cho rằng, ở đội không có ai đem chó bắt được đi bán bởi nếu trong trường hợp mà bắt buộc phải giải quyết số chó này thì sẽ ưu tiên dành cho nghiên cứu, học tập.

Chia sẻ về việc nhiều anh em trong đội nhường phần ăn của mình cho những con chó bị bắt, vị đội trưởng cho rằng, do khẩu phần ăn của chó khi bị bắt không giống như lúc còn được ở nhà với chủ nên việc nhường thức ăn là điều bình thường.

Ngọc Bích (tổng hợp)