Đối tượng đột nhập vào nhiều cửa hàng, kiot lấy tài sản mang đi bán lấy tiền mua heroin để thỏa mãn cơn nghiện.

Chiều 29/2, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bắt tạm giam hai tháng đối với Trần Văn Bảy (SN 1990, trú tại xã Võ Liệt, Thanh Chương) về hành vi Trộm cắp tài sản.

Trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhiều ki-ốt trên địa bàn chợ Rộ (xã Võ Liệt, Thanh Chương) xảy ra hiện tượng mất đồ nhưng không có căn cứ báo cáo cơ quan công an.

Tài sản là tiền, là các đồ hàng bị mất theo kiểu ăn bớt khiến nhiều người trong gia đình hoặc người làm thuê bị hiểu nhầm. Trước tình hình trên, Công an huyện Thanh Chương đã xác lập Chuyên án mang bí số 0216TC đấu tranh.

Bat con nghien chuyen dot nhap cac cua hang de trom tai san - Anh 1

Đối tượng Trần Văn Bẩy

Xác định đối tượng phải là kẻ thông thạo địa bàn, nắm rõ quy luật hoạt động của các cửa hàng, Ban chuyên án tăng cường tuần tra kiểm soát, rà soát các đối tượng tình nghi, đặc biệt các đối tượng mới ra trại, đối tượng nghiện hút…

Trong lúc các trinh sát đang nắm bắt tình hình thì ngày 21/2/2016, ông Nguyễn Văn Xuân (SN 1957, trú tại xã Võ Liệt) trình báo bị kẻ gian đột nhập lấy 26 triệu đồng và 5 chỉ vàng.

Từ thông tin trinh sát báo cáo, Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng Trần Văn Bảy - từng đi cai nghiện tập trung nhưng tái nghiện, không có công ăn việc làm và có dấu hiệu nghi vấn. Đặc biệt, Trần Văn Bảy từng có thời gian học sửa chữa chìa khóa, có thể mở khóa rất nhanh.

Kế hoạch bắt giữ đối tượng được triển khai. Khoảng 23h30 tối 23/2/2016, Trần Văn Bảy sau khi đã khoắng được tài sản ở ki-ốt Hoàng Anh của gia đình ông Nguyễn Văn Anh (trú tại xã Võ Liệt), đang khóa cửa để bỏ đi thì bị ban chuyên án ập đến bắt quả tang.

Khám người đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 9 sợi dây bạc khoảng 14 cây, cùng số tiền 200.000 đồng, tổng tài sản trị giá trên 10 triệu đồng. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Văn Bảy, Ban chuyên án thu giữ thêm nhiều bơm kim tiêm, hai thanh kiếm, nhiều vật dụng dùng để phá khóa…

Trần Văn Bảy khai nhận do nghiện ma túy, lại không có công ăn việc làm, sẵn có “nghề” phá khóa nên khi về quê ăn tết đã nảy sinh ý định đột nhập các quán hàng để lấy tài sản mang đi bán.

Để tránh bị phát hiện để có thể hoạt động lâu dài, Bảy không lấy đi toàn bộ tài sản mà chỉ lấy một phần để gia chủ không phát hiện bị mất rồi khóa cửa như cũ. Bảy thừa nhận đã 6 lần đột nhập các quán, ki-ốt để lấy tài sản mang đi bán lấy tiền mua heroin và tiêu xài cá nhân.

Công an huyện Thanh Chương đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc./.

CTV Đăng Quang/VOV.VN