(HNMO)- Ngày 16/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt giữ Nguyễn Thị Vân Hương (SN 1973), nguyên nhân viên Văn phòng thường trú hãng thông tấn AP Hoa Kỳ tại Hà Nội (Văn phòng AP) theo quyết định truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Thị Vân Hương

Theo cơ quan CA, từ tháng 7/2007, Hương được Văn phòng AP ký hợp đồng tuyển dụng và được giao nhiệm vụ làm các công việc hành chính, viết phiếu trả lương, tính công tác phí cho nhân viên của văn phòng và làm thủ quỹ, kế toán giao dịch thanh toán các khoản tiền với ngân hàng.

Trong quá trình làm việc, Hương đã có nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền. Mỗi lần lập phiếu đề nghị thanh toán, Hương ghi số tiền được chi rồi trình Trưởng văn phòng ký duyệt, đồng thời viết séc đúng với số tiền được duyệt trình Trưởng văn phòng ký séc để rút tiền tại ngân hàng.

Tuy nhiên, sau đó Hương đã tẩy xóa số tiền ghi trên séc rồi viết vào số tiền lớn hơn, giữ nguyên chữ ký của chủ tài khoản và đóng dấu Văn phòng AP để đến ngân hàng rút tiền.

Bằng thủ đoạn này, từ tháng 1/2008 đến tháng 6/2008, Hương đã lập 17 séc để rút trên 6,7 tỷ đồng trong tài khoản của Văn phòng AP tại ngân hàng, trong khi thực chất số tiền được duyệt cho là 83,8 triệu đồng. Hương đã trả vào tài khoản của Văn phòng AP trên 1,5 tỷ đồng, còn lại bỏ túi hơn 5,1 tỷ đồng.

Khi sự việc bị bại lộ, Hương đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã đối với đối tượng này. Vào cuối tháng 9-2011, CA phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã bắt được Hương và bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.

Để phục vụ việc điều tra, xử lý đối tượng, cơ quan CA đề nghị những bị hại của đối tượng liên hệ điều tra viên Nguyễn Hồng Quang, Đội 9 PC46 Công an Hà Nội để giải quyết. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 043.9396712.