TPO - Công an TP Hải Phòng vừa lần theo dấu vết và bắt gọn kẻ đã mua khẩu súng của trung úy Vũ Văn Thắng với giá 5 triệu đồng.

Hai đối tượng Nguyễn Văn Nghiêm (trái) và Trịnh Văn Phong.

Như Tiền Phong đã thông tin, gần 6 giờ ngày 24/2, trung úy Vũ Thế Thắng (30 tuổi, ở đường Chợ Hàng, công tác tại đội 1, Phòng CSGT bộ-sắt, Công an TP Hải Phòng) trên đường đi làm đã bất ngờ bị một số đối tượng áp sát, dùng rìu bổ củi liên tiếp chém vào đầu tại trước cửa số nhà 3/193 đường Hồ Sen (Hải Phòng).

Sau khi anh Thắng ngã vật ra đường bất tỉnh, nhóm cướp lấy đi xe máy hiệu AirBlade của nạn nhân, trong cốp xe có 1 súng bắn đạn cao su, 1 bộ đàm, 1 mũ bảo hiểm CSGT, 1 khóa số 8, bộ quân phục...

Tối cùng ngày, người dân phát hiện xe máy của anh Thắng ở cuối ngõ 360 đường Miếu Hai Xã (quận Lê Chân). Sáng 25/2, lực lượng công an thu giữ một số vật dụng của anh Thắng bị cướp trong đó có bộ quân phục bị vứt tại hồ Ông Báo (quận Lê Chân). Tuy nhiên, khẩu súng ngắn mà cơ quan công an Hải Phòng trang bị cho trung úy Thắng vẫn mất tích.

Chiều nay, 4/3, Ban chuyên án 241G, Công an TP Hải Phòng cho biết, tại cơ quan điều tra, nhóm cướp do Sơn “Liên Xô” cầm đầu khai sau khi gây án đã thông qua môi giới của một lái xe taxi bán khẩu súng này cho một người không rõ danh tính ở huyện An Lão (Hải Phòng).

Lâp tức, các mũi trinh sát lại lên đường tìm những lái xe taxi có những đặc điểm nhận dạng như lời khai của các đối tượng. Đến ngày 3/3, Ban chuyên án đã xác định được đối tượng môi giới mua bán khẩu súng ngắn kể trên là Trịnh Văn Phong (tức “Bình”, 37 tuổi, hộ khẩu ở thôn Cát Tiên, xã Quang Trung, huyện An Lão).

Lần theo nơi ở của Phong tại phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, TP Hải Phòng, cơ quan công an xác định Phong làm nghề lái xe taxi cho hãng Hoa Phượng.

Bị triệu tập đến cơ quan công an, Phong khai khoảng 14 giờ 30, ngày 24/2, khi Phong đang lái xe gần khu chung cư PG (ở xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) thì gặp Lê Minh Chung và Vũ Thanh Sơn vẫy lại gạ bán khẩu súng (Phong vốn chơi thân với Lê Minh Chung).

Thấy vậy, Phong liền gọi điện cho bạn cùng quê là Nguyễn Văn Nghiêm (44 tuổi, ở xã Quang Trung, huyện An Lão). Nghiêm đồng ý mua khẩu súng và đòi xem.

Phong chở Sơn và Chung đi gặp Nghiêm để bán súng với giá 5 triệu đồng tại địa điểm khu nhà trọ ở thị trấn An Lão. Vụ bán súng này, Phong chỉ được Sơn và Chung trả tiền cước xe taxi.

Hung khí tịch thu được.

Tối 3/3, cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Nghiêm, thu giữ được khẩu súng ngắn. Tại nhà trọ của Nghiêm, công an còn phát hiện, tạm giữ 4 đối tượng có dấu hiệu sử dụng ma túy cùng 5 chiếc xe máy nghi vấn và nhiều hung khí khác.

Trước đó, Công an TP Hải Phòng đã bủa vây bắt gọn kẻ chủ mưu gây án là Vũ Thanh Sơn (tức Sơn "Liên Xô", 51 tuổi, ở ngõ 342 Tô Hiệu, Hải Phòng) cùng ba đối tượng trong nhóm cướp, gồm Nguyễn Văn Xuân (tức Xuân “siđa”, 26 tuổi), Lê Minh Chung (36 tuổi) và Trần Giang Lộc (27 tuổi, cùng ở Hải Phòng).