Dưới đây là những bật mí tuyệt chiêu trị con ăn vạ không cần la mắng, đòn roi.

Lắng nghe con

Hãy tưởng tượng ra sự thất vọng của một đứa trẻ khi cố gắng thể hiện một điều gì đó với bố mẹ mà không được. Đó chính là một trong những nguyên nhân gây nên sự cáu giận ở bé. Lắng nghe cẩn thận những gì con bạn đang cố gắng để nói, cũng giống như bạn làm với một người lớn khác. Thì thầm rằng bạn hoàn toàn hiểu được lý do tại sao chúng khóc và bạn đang ở đây để giúp đỡ chúng. Hỏi xem chúng muốn gì vỉ khi trẻ biết bạn đang kết nối với chúng, chúng sẽ kể lể. Tuy nhiên có trẻ sẽ không hợp tác ngay nếu chúng đang cơn khóc, hãy kiên nhẫn dỗ dành chúng sẽ nghe và khóc bé dần.

Không nên bỏ qua

Phớt lờ bé lúc bé lên đỉnh điểm “ăn vạ” không có nghĩa là sẽ bỏ qua luôn chuyện này. Sau khi bé trở lại bình tĩnh, các mẹ nên ôm bé và giải thích cho bé hiểu hành động vừa rồi của bé là không tốt, tại sao mẹ lại không ủng hộ để bé hiểu được vấn đề.

Khen ngợi trẻ

Trẻ bị mất vài miếng xếp hình trong bộ đồ chơi yêu thích và bắt đầu mè nheo với mẹ. Hãy thử dùng biện pháp “khen ngợi”: “ Không xếp đủ thành ngôi nhà thì con thử xếp thành cái khác đi. Bé của mẹ thông minh lắm mà.” Trẻ đòi ăn kẹo trước khi ngủ mặc dù đã đánh răng: “Con của mẹ giữ răng đẹp thế này cơ mà. Có giống như mấy bạn ăn nhiều kẹo để sâu hết răng đâu.” Lời khen có thể là cách đánh lạc hướng vòi vĩnh hiệu quả vì trẻ con luôn thích được khen ngợi.

Ôm ấp bé

Thông thường, ăn vạ là dấu hiệu của một đứa trẻ không nhận được sự quan tâm và tình cảm mà chúng đang tìm kiếm. Nhiều bậc cha mẹ mắc sai lầm khi bỏ qua cơn nóng giận của con, mà thực chất chúng chỉ nhằm mục đích thu hút sự chú ý của mọi người, khiến cơn giận của trẻ càng trở nên trầm trọng. Đôi khi một cái ôm đơn giản có thể làm dịu tình hình và mang lại bình tĩnh và hòa bình.

Bat mi tuyet chieu tri con an va khong can la mang, don roi - Anh 1

Khi đối phó với những bé khóc dai dẳng, bố mẹ phải duy trì sự kiên quyết của mình bởi trẻ con thường không dễ đầu hàng, đừng để con nhận ra bố mẹ sắp bỏ cuộc và chịu thua trước đòi hỏi của con. Hãy quyết tâm dập tắt các hành động không ngoan để dạy con hiệu quả. Thậm chí bạn còn cần thể hiện sự giận dữ của mình một cách có ý thức trước mặt chúng. Con bạn sẽ rất sốc và việc khóc lóc sẽ chấm dứt.

Thu Thủy / SKCĐ