Nhiều doanh nghiệp sữa bất ngờ nhận được công văn truy thu thuế gần 1.000 tỷ đồng đã phải gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Bất ngờ bị truy thu 1.000 tỷ đồng thuế

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ra văn bản chỉ đạo các cục hải quan địa phương áp dụng mã số mới đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc truy thu thuế các DN kể từ năm 2010 đến nay với thuế suất nhập khẩu mới là 15%.

Trước đó, vào ngày 20/11/2015, Tổng cục Hải quan đã phát đi thông báo do ông Nguyễn Dương Thái - Phó Tổng cục ký, đã tách riêng Anhydrous MilkFat hay Anhydrous ButterFat ra thành hai mã hồ sơ khác nhau: Anhydrous MilkFat có mã số 0405.90.90 còn Anhydrous ButterFat được gắn mã 0405.90.10. Đặc biệt, Anhydrous MilkFat gắn mã số mới 0405.90.90 bị chịu thuế suất nhập khẩu 15%, không còn 5% như trước đây.

Theo đó, số thuế ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng, được ghi trong văn bản gửi chung cho các DN và chưa có con số chi tiết từng DN sẽ bị truy thu bao nhiêu.

Bat ngo bi truy thu thue, doanh nghiep cau cuu Thu tuong - Anh 1

Nhiều doanh nghiệp sữa bị truy thu thuế

Doanh nghiệp đồng loạt "kêu cứu"

Các DN sữa đêùkhẳng định, nhiều năm nay vẫn nhập khẩu mặt hàng có tên Anhydrous Milkfat, hoặc cách gọi khác là Anhydrous Butterfat để sản xuất sữa. Theo quy chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên và Tiêu chuẩn quốc gia thì đó chỉ là hai cách gọi, sản phẩm này chính là dầu bơ khan, hoặc chất béo khan. Từ năm 2000, tất cả các công ty nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất như Công ty CP sữa Hà Nội, Nutifood, FrieslandCampina... khi nhập khẩu Anhydrous Milkfat về đều thực hiện khai báo, gửi mẫu đi phân tích để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo... Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous Milkfat có mã số là 0405.90.10 với mức thuế suất nhập khẩu là 5%.

Nay “bỗng dưng” mặt hàng bị thay đổi mã số và áp thuế cao, nếu tính tất cả số thuế của các DN Vinamilk, FrieslandCampina Việt Nam, Nutifood … thì con số lên đến 1.000 tỷ đồng. Với hạn định 10 ngày, phần lớn DN cho rằng, họ không thể xoay đủ tiền để nộp cho cơ quan thuế. Nếu không nộp đủ, DN sẽ bị tạm dừng mở tờ khai xuất, nhập khẩu. Việc này sẽ khiến công việc sản xuất kinh doanh của DN bị ngưng trệ. Không chỉ ảnh hưởng đến một DN, mà ngành sữa Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nặng khi nguyên liệu này thiếu hụt.

Hiện, 8 doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa nguyên liệu đã đồng loạt ký tên vào bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính để phản đối công văn thay đổi mã số không có căn cứ đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc các doanh nghiệp phải nộp lại thuế nhập khẩu chênh lệch của mặt hàng này từ năm 2010 đến nay.

PV

Tweet

Giúp TriThucCongLuan sửa lỗi

Báo lỗi thông tin bài viết *

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email [email protected]

Đường dây nóng: 0904032396