Khi nghe tin Úc huy động người dân ăn thịt Kangaroo, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy phẫn nộ. Thực chất Úc có lý do chính đáng của họ,

Trong khi các nước Châu Á đang miệt mài ăn thịt chó, ăn mèo, rắn, trăn và đủ thể loại côn trùng hay vịt con chưa thành hình thì ở Australia, người ta bắt đầu ăn thịt Kangaroo.

Chúng ta có thể quen với hình ảnh những con chuột túi đáng yêu nhảy tung tăng khắp mọi miền hoang dã nước Úc. Có thể lâu lâu phì cười khi có con Kangaroo cơ bắp chơi đấm tay bo với con người nhưng nếu để làm quen với việc nhìn thấy loài vật dễ thương này nằm trên bàn ăn thì hơi khó.

Bat ngo Uc huy dong nguoi dan an thit linh vat bieu tuong Kangaroo - Anh 1

Chính quyền Úc đang huy động người dân ăn thịt Kangaroo. Ảnh: Internet

Nghe thì trái khoáy nhưng có nhiều lý do để chính phủ Úc quyết định làm thịt biểu tượng Quốc gia. Số lượng Kangaroo đang tăng chóng mặt, từ 27 triệu con năm 2010 lên 45 triệu con năm 2016, theo BBC News.

Nguyên nhân là lượng mưa lớn ở Australia trong khoảng 10 năm qua khiến cây cối phát triển mạnh. Thức ăn dồi dào dẫn đến số lượng Kangaroo tăng nhanh. Một nguyên nhân khác là con người khiến một số kẻ thù tự nhiên của Kangaroo tuyệt chủng, như thylacine, loài thú có túi trông giống chó.

Số lượng Kangaroo hiện nhiều gần gấp đôi dân số Australia, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái của nước này, theo ABC News. Các thí nghiệm sinh thái cho thấy những hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi số lượng Kangaroo quá nhiều.

Bat ngo Uc huy dong nguoi dan an thit linh vat bieu tuong Kangaroo - Anh 2

Chỉ có một số du khách hiếu kỳ muốn nếm thử thịt của Kangaroo. Ảnh: Internet

Kangaroo có thể ăn sạch cây cối, khiến các loài chim và động vật khác không còn thức ăn và nơi cư trú. Chúng cũng ăn hết cỏ trên mặt đất, gây ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng ở những khu vực đang nỗ lực bảo vệ đất khỏi sa mạc hóa.

Trước tình trạng này, chính phủ Australia đã kêu gọi người dân tham gia ăn thịt Kangaroo và giao chỉ tiêu giết thịt nhân đạo loài vật này cho từng khu vực. Tuy nhiên, nhu cầu ăn thịt loài động vật này vẫn khá ít bởi thịt của chúng không mấy ngon miệng. Các nhà khoa học cho rằng thịt Kangaroo có nhiều lợi ích hơn các loại gia súc khác do chúng chứa ít chất béo và methane.

Theo nhiều chuyên gia sinh thái học, việc kêu gọi giết thị Kangaroo còn nhân đạo hơn nhiều việc để chúng phát triển mất kiểm soát như hiện nay bởi sẽ có hàng triệu con bị chết đói trong đợt hạn hán sắp tới.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN