Ngày 25/10, trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chức vụ phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông huyện Đức Phổ (Công an tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt quả tang xe ô tô đông lạnh biển kiểm soát 76M - 0533, do tài xế Võ Văn Quang điều khiển chở 94 cá thể rùa biển quý hiếm đã chết, được ướp đá đông lạnh với tổng trọng lượng hơn 1 tấn, trung bình mỗi con từ 5 đến 20 kg. Đây là rùa biển quý hiếm cần được bảo vệ và cấm săn bắt, buôn bán.

Tài xế Võ Văn Quang khai, số rùa biển này được mua lại từ các chủ tàu cá xa bờ ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi). Sau khi hoàn tất việc thu mua gom từ các tàu cá, Quang sử dụng xe đông lạnh của ông Trương Quang Hạnh vận chuyển vào tỉnh Bình Định để tiêu thụ với giá từ 7 - 12 triệu đồng mỗi con, tùy theo trọng lượng .

Thời gian qua, lực lượng công an và biên phòng đã bắt nhiều vụ vận chuyển hàng trăm rùa biển được các đầu nậu thu mua tại Cảng Sa Kỳ, thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Theo Viện Tài nguyên và Môi trường biển, các loài rùa biển được tìm thấy ở vùng biển của Việt Nam đều được xếp vào các nhóm nguy cấp hoặc rất nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm mọi hành vi mua, bán, vận chuyển các loài rùa biển vì mục đích thương mại.

Hiện, Công an Quảng Ngãi đang tạm giữ phương tiện và số rùa biển trên, tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Đăng Lâm