Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ khởi động lại cuộc điều tra vụ bê bối email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Be boi email ca nhan: Hillary Clinton doi mat cuoc dieu tra moi - Anh 1

Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiến hành cuộc điều tra mới với vụ bê bối email cá nhân của bà Hillary.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ đảng Dân chủ Hillary Clinton có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự về vụ bê bối email cá nhân. Mặc dù Cục điều tra liên bang FBI tuyên bố không buộc tội vì không có đủ bằng chứng chứng minh bà Hillary cố tình làm lộ tài liệu mật song Bộ Ngoại giao Mỹ lại tuyên bố sẽ “xem xét lại”.

Không chỉ Hillary, cả các trợ lý cũ của bà cũng sẽ lại bị cuốn vào cuộc điều tra mới.

Hillary Clinton và một số cố vấn cao cấp đáng tin cậy nhất của mình chắc chắn sẽ “xoay chong chóng” trong suốt một thời gian nữa. Cuộc điều tra mới của Bộ Ngoại giao có thể vẫn cho rằng việc xử lý sai của thông tin mật trong email là gần như không nghiêm trọng như thông báo của FBI gần đây, nhưng nó nó sẽ xoay quanh câu chuyện máy chủ email còn tồn tại trong một thời gian xác định.

Trong khi các hậu quả nghiêm trọng nhất - mất thông tin an ninh mật - dường như không thể vô lý áp đặt cho bà Clinton thì việc xử lý bằng bất kỳ hình phạt nào với Hillary hay nhân viên của bà vẫn có thể khiến ứng viên đảng Dân chủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một lá thư khiển trách chính thức ngay lập tức sẽ trở thành vũ khí chính trị trong tay của đối thủ đảng Cộng hòa.

Một thời gian ngắn sau khi Giám đốc FBI James Comey tuyên bố ông sẽ đề nghị không truy tố hình sự đối với bà Clinton, những người ủng hộ chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã bày tỏ rằng họ rất vui mừng, tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là kết thúc.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết: "Chúng tôi sẽ cố gắng để giải quyết vụ việc càng nhanh chóng càng tốt, nhưng chúng tôi cũng sẽ không đặt thời hạn vào quá trình này".

Cựu quan chức vẫn có thể phải đối mặt với "xử phạt hành chính", ông nói. Hình thức có thể bao gồm từ tư vấn đến cảnh báo để thu hồi thông quan an ninh.

Phương Lam

(Theo BBC/ baotinnhanh)