Ngày 26/11, các chính đảng tham gia tiến trình thành lập chính phủ mới sau tổng tuyển cử ở Bỉ đã đạt thỏa thuận về dự thảo ngân sách năm 2012, khai thông bế tắc kéo dài 19 tháng qua từng là nguyên nhân cản trở việc thành lập chính phủ ổn định ở Bỉ và khiến nước này bị hạ mức xếp hạng tín dụng.

Một người phát ngôn đảng Xã hội cho biết "đã có một thỏa thuận (về ngân sách)". Trong cuộc đàm phán kéo dài 17 giờ, các đảng đã phải tìm ra cách thức cắt giảm 11,3 tỷ euro thâm hụt ngân sách nhà nước trong năm tới và khoảng 20 tỷ euro vào năm 2015.

Thỏa thuận đạt được vài ngày sau khi Lãnh tụ đảng Xã hội Elio Di Rupo, người được Vua Bỉ Albert II chỉ định dàn xếp các cuộc đàm phán về thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực và có thể sẽ thay ông Leterme lãnh đạo chính phủ mới, đệ đơn xin rút khỏi trọng trách này nhưng bị Nhà Vua từ chối.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình, Thủ tướng tạm quyền Yves Leterme khẳng định các chính đảng đã phát đi một tín hiệu rất rõ ràng ngay trước khi các thị trường mở cửa.

Trước đó, ông Leterme lo ngại thị trường sẽ hỗn loạn khi mở cửa vào ngày 28/11 nếu các chính đảng không tìm được tiếng nói chung. Theo giới phân tích, thỏa thuận này mở ra cơ hội thành lập một chính phủ mới của Bỉ sau 19 tháng không có chính phủ ổn định.

Đêm 25/11, Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor đã hạ mức xếp hạng của Bỉ một điểm xuống còn AA, làm gia tăng sức ép buộc các đảng tham gia chính phủ mới phải làm hài hòa kế hoạch cắt giảm chi tiêu với biện pháp tăng thuế nhằm tránh bị Liên minh châu Âu trừng phạt vì vi phạm quy định về thâm hụt ngân sách nhà nước. Ủy ban châu Âu nhiều lần hối thúc Chính phủ Bỉ giảm thâm hụt ngân sách nhà nước xuống dưới 3% GDP của nước này vào năm 2012, bằng không sẽ phải nộp phạt khoảng nửa tỷ euro.

Bỉ được xem là vùng đệm mang tính tượng trưng giữa các nước ở vùng ngoại vi Khu vực đồng euro và các nước nòng cốt của khu vực này. Vì vậy, động thái mới đây của S&P chính là tín hiệu cho thấy khủng hoảng nợ cộng đang tấn công cốt lõi của châu Âu, một cách chậm chạm nhưng rõ ràng./.

(TTXVN/Vietnam+)