VOV.VN -Phần lớn hàng hóa sau khi nhập khẩu vào Bỉ sẽ được tái xuất, nên doanh nghiệp có thể tiếp cận được nhiều thị trường khác

Giày dép chiếm kim ngạch lớn tại thị trường Bỉ

Theo Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp (Bộ Công thương), những năm gần đây, Bỉ luôn là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong khu vực EU.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ tăng mạnh qua từng năm. Năm 2012, Việt Nam thu về từ thị trường này 1,44 tỷ USD, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trong nửa đầu năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ đạt 637,94 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường này các mặt hàng như thủy sản, giày dép, dệt may, đồ da, đồ gốm, đá quý, đồ nhựa, sản phẩm cao su.

Trong đó đạt giá trị xuất khẩu lớn nhất là mặt hàng giày dép các loại với kim ngạch 6 tháng đạt 250.452.256 USD, chiếm 39,2% tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này.

Tiếp đến là hàng dệt may, trị giá 75.771.537 USD, chiếm 11,8%.

Đứng thứ ba là mặt hàng cà phê chiếm 9,3%.

Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp cho rằng, Bỉ còn đóng vai trò là cầu nối cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU, bởi Bỉ được xem như trung tâm phân phối hàng hóa nhập khẩu chính của châu Âu.

Phần lớn hàng hóa sau khi nhập khẩu vào Bỉ sẽ được tái xuất, nên thông qua thị trường Bỉ, các doanh nghiệp sẽ có thể tiếp cận được nhiều hơn tới các thị trường khác trong khu vực châu Âu.

Với những ưu thế này, mới đây Đại sứ Bỉ tại Việt Nam Bruno Angelet đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhằm xúc tiến xây dựng Trung tâm phân phối và sàn đấu giá hàng thủy sản Việt Nam tại cảng Zeebrugge, Bỉ.

Theo ngài Bruno Angelet, ý tưởng này được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đã cùng Đại Sứ quán Vương quốc Bỉ đưa ra nhằm góp phần ổn định và thúc đẩy xuất khẩu cá tra vào thị trường EU.

Cảng Zeebrugge là cảng biển nước sâu lớn, hiện đại và nằm ở vị trí chiến lược của châu Âu, được coi là nơi lý tưởng để trở thành trung tâm phân phối cá tra.

Nếu ý tưởng này thành hiện thực, doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ giảm đáng kể chi phí vận chuyển nhờ việc gom hàng để chuyển từng chuyến khối lượng lớn. Ngoài ra, họ cũng có cơ hội bán hàng trực tiếp với khối lượng ổn định cho các chuỗi siêu thị, các nhà bán lẻ lớn thay vì phải qua trung gian như hiện nay.

Bỉ lựa chọn thủy sản là mặt hàng phân phối qua trung tâm này bởi lẽ thời gian qua, đây là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu lớn nhất từ Việt Nam sang EU. Thị trường EU hiện là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam bên cạnh Mỹ và Nhật Bản./.

Giày dép chiếm kim ngạch lớn tại thị trường Bỉ