PN - Gửi chị Hạnh Dung! Em lấy chồng được hai năm, có một con trai tám tháng tuổi. Nhìn bề ngoài, vợ chồng em rất hạnh phúc nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Em lấy chồng được hai năm, có một con trai tám tháng tuổi. Nhìn bề ngoài, vợ chồng em rất hạnh phúc nhưng thực tế hoàn toàn không phải như vậy. Chồng em có thu nhập cao, nói năng nhỏ nhẹ, chăm sóc vợ con chu đáo nhưng anh lại là người đồng tính và dù chung sống với em nhưng anh vẫn qua lại với những người cùng giới.

Em phát hiện ra sự thật cay đắng này chỉ vài tháng sau khi kết hôn, vì thấy anh cứ hờ hững chuyện vợ chồng và có nhiều lúc vắng nhà không minh bạch. Anh cũng đã thú nhận với em tất cả, hứa hẹn sẽ chiều theo em mọi thứ, chỉ trừ hai việc là quan hệ vợ chồng và ly hôn.

Sau khi sự thật phơi bày, em thường xuyên rơi vào trạng thái buồn rầu, chán nản, không biết cuộc đời mình rồi sẽ ra sao. Anh là người chồng tốt, em cũng yêu anh nhưng anh đâu phải một người đàn ông bình thường, đâu thuộc về em. Cứ nghĩ đến những lúc anh vào khách sạn với người đàn ông khác là em thấy ghê sợ và khủng hoảng.

Có lúc em đã tính chuyện chia tay nhưng nhìn lại con và chính bản thân là thấy bế tắc. Em đang ở nhà chăm con, tiền bạc trông cậy hết vào anh, nếu chia tay, mẹ con em biết lấy gì để sống? Nhưng, nếu kéo dài thế này thì em không chịu nổi, cứ nhìn vợ chồng người khác hạnh phúc là nước mắt em lại chảy dài. Em phải sống thế nào đây?

Nga (TP.HCM)

Em Nga mến,

Người đồng tính đáng thông cảm chứ không đáng trách. Tuy nhiên, đã là người đồng tính mà lấy vợ để làm bức bình phong che mắt thiên hạ về giới tính thật của mình thì lại là người ích kỷ, hèn nhát và tàn nhẫn. Em cũng hiểu rõ anh ấy là người tốt nhưng không phải là một người đàn ông thật sự thì nếu muốn được sống như một người vợ bình thường, con đường duy nhất em phải chọn là chia tay để làm lại cuộc đời.

Đã xác định ly hôn thì phải tính đến các điều kiện đảm bảo cho cuộc chia tay. Em bế tắc là do em không làm chủ được đời mình, đang sống dựa vào sự bảo bọc của chồng. Đã sống dựa thì hạnh phúc hay không chỉ có thể trông vào người mình dựa cậy. Vấn đề của em bây giờ là làm sao để có thể độc lập về kinh tế. Có độc lập em mới có thể tự quyết định cuộc sống, không phải ép mình sống trong vỏ bọc do anh ấy tạo ra.

Hiện tại, con đang còn nhỏ, Hạnh Dung khuyên em gắng chịu đựng thêm một thời gian nữa, khoan tính đến chuyện ly hôn. Đây cũng là thời gian em chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của mình như học một nghề, kiếm một việc làm ổn định… để có thể lo cho cuộc sống của hai mẹ con.

Em có thể nhờ cha mẹ, anh em của mình giúp đỡ trong thời gian đầu tự lập, sau đó dần tự mình đứng vững. Chuẩn bị đâu đó chu đáo, em hãy thẳng thắn nói chuyện với chồng. Nếu là người hiểu rõ lý tình, chắc anh ấy sẽ không cản bước em. Không còn là vợ chồng nữa nhưng hai người vẫn còn có thể là bạn bè, vẫn còn kết nối với nhau vì đều có nghĩa vụ với con. Chúc em qua được bước đi khó khăn này.

HẠNH DUNG

(hanhdung@baophunu.org.vn)

Tư vấn trực tiếp tại tòa soạn từ 8g đến 17g các ngày thứ Hai, ba, Tư, năm, Sáu