Phía Nga cho biết, cuộc tập trận chung Zapad năm 2017 có sự tham gia của 13.000 binh sĩ Nga và Belarus.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 1

Cuộc tập trận này đang diễn ra cùng lúc tại Belarus, biển Baltic, quân khu Miền Tây và Kaliningrad của Nga từ ngày 14-20/9.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 2

Theo các quan chức NATO, cuộc tập trận“Zapad” (tiếng Nga là phương Tây) mô phỏng việc hai bên xảy ra xung đột và quân đội Nga đủ sức triển khai một số lượng lớn binh sĩ trong một thời gian rất ngắn.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 3

Giới chức phương Tây cho rằng, trên thực tế, phải có đến 100.000 binh sĩ tham gia vào cuộc tập trận Zapad. Điều này khiến Mỹ và NATO "đứng ngồi không yên".

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 4

Trong khi đó, phía Nga khẳng định, cuộc tập trận này chỉ có sự tham gia của khoảng 13.000 binh sĩ, trong đó hơn 7.000 binh sĩ đến từ Balarus.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 5

Ngoài ra, Nga và Belarus cũng triển khai khoảng 70 máy ba chiến đấu, 680 xe thiết giáp và 250 xe tăng tham gia Zapad 2017.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 6

Trong ngày tập trận đầu tiên, các binh sĩ dù cùng các đơn vị tấn công bộ binh đã nhanh chóng được triển khai tham gia diễn tập chống khủng bố.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 7

Theo giả định, những kẻ khủng bố đã tìm cách trà trộn được vào Belarus và Kaliningrad và chuẩn bị tấn công. Các binh sĩ Nga và Belarus có nhiệm vụ dập tắt cuộc tấn công này.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 8

Ngoài ra, cuộc tập trận Zapad cũng là một đợt tập dượt quan trọng nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội 2 nước.

Binh si Nga-Belarus ram ro trien khai cuoc tap tran chung Zapad 2017 - Anh 9

Tuy nhiên, cuộc tập trận này cũng bị NATO và Mỹ lên án gay gắt và cáo buộc, đó là "cái cớ" để Nga có thể đánh chiếm các vùng lãnh thổ nói tiếng Nga tại khu vực Baltic. Để trấn an phương Tây, phía Belarus đã mời 80 quan sát viên quốc tế theo dõi cuộc tập trận này./.