hoahoctro.vn – Martha Payne mặc dù vậy đã bị trường học của mình tạm thời cấm chụp ảnh và đăng tải lên blog cá nhân Neverseconds.

Cô bé 9 tuổi xinh xắn tới từ Lochgilhead, Argyll của Anh đã dùng trang blog cá nhân Neverseconds của mình để quyên góp tiền cho các trẻ em nghèo châu Phi.

Neverseconds là sáng kiến giữa cô bé Martha và bố của mình. Neverseconds chính thức hoạt động từ cuối tháng 4 vừa rồi, cùng với sự đồng ý của giáo viên chủ nhiệm của Martha, cô bé được phép chụp ảnh lại các bữa trưa tại trường. Say đó, theo thang điểm 10, cô bé sẽ đánh giá xem món ăn từng hôm có đủ chất dinh dưỡng cần thiết không.

Chỉ hơn 1 tuần sau, Neverseconds đã xuất hiện trên khắp các báo mạng và thu hút hơn 100,000 người viếng thăm. Martha còn nhận được lời chúc mừng từ Jamie Oliver – người đầu bếp hàng đầu nước Anh.

Ngay sau đó, các học sinh tại ngôi trường của Martha đã được bổ sung thêm nhiều salad và hoa quả vào bữa trưa theo mong muốn.

Martha bắt đầu kêu gọi mọi người tham gia ủng hộ cho quỹ từ thiện Mary’s Meals, quỹ được lập nhằm giúp đỡ những ngôi trường có điều kiện vật chất khó khăn ở châu Phi. Cô bé Martha Payne đã đạt được mục tiêu đầu tiên: quyên góp được khoảng 11,000 đôla cho tổ chức từ thiện Mary’s Meals, điều đó có nghĩa là 1963 học sinh của trường tiểu học Lirangwe tại Blantyre, Malawi có thể xây dựng được một căn bếp mới, và có được những món ăn đầy đủ dinh dưỡng.

Rất nhiều những bức ảnh được gửi về cho Martha, chứng tỏ rằng các học sinh tại châu Phi đã có được những bữa ăn đầy đủ hơn.

Tuy vậy, thật bất ngờ, vào hôm thứ 5 vừa rồi, Martha chỉ viết ngắn gọn một note có tiêu đề “Goodbye”, và giải thích rằng Hiệu trưởng trường học của cô bé đã yêu cầu cô bé không được phép chụp thêm bất cứ một tấm ảnh nào. Bố của Martha, ông Dave giải thích thêm rằng đây là quyết định của Hội đồng Argyll & Bute, nơi ông đang sinh sống.

Tính tới chiều thứ 6, khoảng gần 2,400 người đã tham gia ủng hộ tổ chức Mary’s Meals thông qua blog của Martha. Cô bé đã giúp quyên góp được hơn 45,000 đôla tiền mặt và gần 9,000 đôla hiện vật.

Hiện tại thì Hội đồng thành phố nơi Martha đang sinh sống chưa đưa thêm thông báo gì về lí do họ quyết định cấm cô bé chụp ảnh. Điều đó có nghĩa một làn sóng đấu tranh chắc chắn sẽ nổi lên trên khắp các trang web xã hội và các cộng đồng online để giúp Neverseconds quay trở lại hoạt động như trước đây.

Nicole