Mẹ bảo, món bò hầm bia chỉ dành cho những bữa cơm sum vầy, ấm cúng. Nếu ăn một mình, món này trở nên vô duyên tệ.

Nhà neo người, có hai mẹ con. Tôi lấy chồng xa, ở nhà giờ còn có mình mẹ. Ngày cuối tuần, vợ chồng tôi cùng về thăm cho mẹ đỡ buồn.

Thấy vợ chồng tôi về, mẹ mừng lắm. Tôi bỗng thấy thương bà vì chẳng được ở gần để chăm sóc mẹ. Từ ngày đi lấy chồng xa, tôi thấy mẹ buồn mà gầy đi nhiều.

Bước vào cuộc sống hôn nhân, tôi và chồng phải cùng cố gắng trong mọi việc để vun đắp gia đình. Ở nhà chồng, việc nấu nướng, bếp núc, cỗ bàn giỗ chạp đều tay tôi đảm nhận. Lâu không về nhà, thấy nhớ hương vị đồ ăn do mẹ nấu.

Đứng ở cửa, nhìn một lượt gian bếp thân thương, nhớ về thời con gái sống cùng mẹ khiến sống mũi tôi cay cay. Mẹ hớn hở khoe sẽ chiêu đãi vợ chồng tôi món bò hầm bia - món ăn chỉ dành cho những bữa cơm xum vầy, khi ở một mình, mẹ buồn chẳng muốn kỳ công nấu nướng.

Thịt bò được mẹ rửa sạch, thấm khô, thái con chì từng miếng vừa ăn. Bàn tay mẹ thoăn thoắt bỏ bơ cùng chút dầu oliu vào chảo rồi cho thịt bò vào, đến khi thịt chuyển nâu mặt ngoài thì gắp ra, chờ cho nguội rồi cắt đôi miếng thịt.

Bo ham bia - mon la nhac nho sum vay doan vien ngay cuoi tuan - Anh 1

Từ khi còn nhỏ tôi đã rất thích ăn các món được chế biến từ thịt bò, nhất là món bò hầm bia đầy hấp dẫn của mẹ. Hôm nay được mẹ nấu cho món ăn yêu thích, cảm thấy như được trở về tuổi thơ bên mẹ.

Hành tây được mẹ xắt hạt lựu rồi phi thơm cùng tỏi, vài phút sau đổ thêm nước dùng bò và viên súp bò hầm vào nồi. Tiếp đó mẹ bỏ thịt bò được cắt nhỏ, cùng bia vào cùng, thêm gia vị và đậy nắp, đun trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Tiếp đó mẹ cho thêm cà rốt và khoai tây vào nồi nấu 30 phút cho đến khi mềm.

Bữa cơm ngày cuối tuần bên mẹ thật vui và ấm cúng. Thịt bò mềm, ngậy vị bơ mà không ngán, khoai tây, cà rốt ngọt bùi. Không nơi nào ấm áp bằng lòng mẹ, không gì ngon bằng cơm mẹ nấu. Ngoài cuộc sống dù có còn bon chen vất vả, nhưng khi về với mẹ là được về với êm ả, bình yên.

Hải Triều