Nếu bạn cứ tiếp tục duy trì những thói quen ăn uống không khoa học dưới đây thì sớm muộn gì những cơn đau dạ dày, khó chịu cũng sẽ "ghé thăm" bạn đấy!

Hãy cùng kiểm tra xem mình có mắc phải những thói quen này hay không để thay đổi trước khi quá muộn nhé!

Ăn quá nhanh

Bo ngay thoi quen an uong vo toi va nay neu khong muon da day bieu tinh - Anh 1

Điều bạn dễ cảm nhận thấy nhất khi ăn nhanh là tình trạng nặng bụng, khó tiêu. Khi thức ăn được nạp vào cơ thể với tốc độ nhanh, mà não chưa nhận được tín hiệu từ dạ dày sẽ dẫn đến việc dịch dạ dày không kịp tiết ra khiến thức ăn khó tiêu hóa. Nếu thói quen này diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến đau dạ dày.

Ăn trước khi đi ngủ

Bo ngay thoi quen an uong vo toi va nay neu khong muon da day bieu tinh - Anh 2

Khi bạn ăn gần sát giờ đi ngủ, ngay cả những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sữa tươi, trái cây cũng có thể làm hỏng dạ dày của bạn. Protein có trong thức ăn sẽ thúc đẩy quá trình tiết ra axit và dịch dạ dày.

Khi bạn đi ngủ phần còn lại của thức ăn chưa được tiêu hóa sẽ bị phân hủy và lên men gây tình trạng đầy hơi và đau dạ dày. Những ai có thói quen hay ăn đêm hãy chú ý đến điều này nếu không muốn phá hỏng hệ tiêu hóa.

Ăn không đúng bữa

Bo ngay thoi quen an uong vo toi va nay neu khong muon da day bieu tinh - Anh 3

Việc ăn không đúng giờ có thể gây nên tình trạng loét dạ dày. Thường vào thời điểm bữa ăn trong ngày, dạ dày theo thói quen sẽ tự động tiết ra axit để tiêu hóa thức ăn. Nếu lúc đó dạ dày trống rỗng mà không được bổ sung thức ăn kịp thời sẽ gây ra tình trạng loét dạ dày.

Khi axít dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, nó sẽ gây tổn hại niêm mạc dạ dày. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc bệnh đau dạ dày.

Bỏ bữa

Bo ngay thoi quen an uong vo toi va nay neu khong muon da day bieu tinh - Anh 4

Theo các chuyên gia, bỏ bữa và giấc ngủ bị gián đoạn có thể góp phần làm tăng axit dạ dày, dẫn đến việc làm trầm trọng thêm các triệu trứng của loét dạ dày.

Bên cạnh đó, sau khi bỏ bữa, dạ dày của bạn trống rỗng khiến bạn cảm thấy đói cồn cào. Để giải quyết cơn đói, bạn thường ăn nhanh và nhiều dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ hơi.

Ăn nhiều vào bữa tối

Nhiều người thường bỏ qua bữa sáng, bữa trưa ăn qua loa và đến bữa tối thì lại ăn thật nhiều để bù vào. Điều này khiến hệ tiêu hóa của bạn bắt buộc phải làm việc nhiều hơn, dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Lâu dần sẽ dẫn đến các căn bệnh như viêm loét dạ dày.

Ăn không tập trung

Bo ngay thoi quen an uong vo toi va nay neu khong muon da day bieu tinh - Anh 5

Rất nhiều người hiện nay có thói quen vừa ăn, vừa xem tivi hoặc điện thoại. Điều này không chỉ khiến bạn không tận hưởng, cảm nhận được đầy đủ hương vị của món mình đang ăn mà còn khiến bạn không tập trung vào việc nhai, dẫn đến miệng tiết ít nước bọt cũng như dạ dày tiết ít enzym tiêu hóa. Lâu dần dạ dày của bạn cũng sẽ gặp vấn đề.

Theo Trần Nga/Thethaovanhoa