Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cho hay đang xem xét trách nhiệm những người trực tiếp liên quan đến 18 tàu cá vỏ thép hư hỏng tại Bình Định.

Bo Nong nghiep: Co quan dang kiem co trach nhiem trong viec tau vo thep hong - Anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn). Ảnh: Võ Hải.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chiều 6/9, Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Thuỷ sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, 13/18 tàu cá bị hư hỏng tại tỉnh Bình Định sẽ hoạt động trở lại vào cuối tháng 9. Với 5 tàu còn lại, ông Oai bày tỏ “hy vọng” các bên liên quan sẽ tìm được tiếng nói chung vào cuộc làm việc sáng 7/9 tại Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Định.

Theo Phó tổng cục trưởng Thuỷ sản, tính đến giữa tháng 8, số tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 (về một số chính sách phát triển thuỷ sản) được 767 chiếc, trong đó có 301 chiếc vỏ thép.

“Tuy nhiên rất tiếc trong 301 có 18 tàu vỏ thép của tỉnh Bình Định đóng tại Công ty TNHH MTV Nam Triệu và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương bị hỏng”, ông Oai nói.

Lãnh đạo Tổng cục thuỷ sản cho biết, trong 18 tàu hư hỏng, có 13 chiếc đóng tại Nam Triệu và công ty này đã thoả thuận được với ngư dân phương án sửa chữa. Hiện 6 tàu đang được sửa, thay máy mới, dự kiến trước 15/9 hạ thuỷ đi khai thác; số tàu còn lại dự kiến cuối tháng 9 cũng sẽ được sửa chữa xong.

Với 5 tàu đóng tại Đại Nguyên Dương, ông Oai cho rằng số tàu này không bị hỏng máy mà chủ yếu rỉ sét, công ty cũng đã thoả thuận với ngư dân, đã tiến hành các công việc chuẩn bị cho quá trình sửa chữa.

Tuy nhiên, theo ông Oai, trong quá trình lấy mẫu thép 5 tàu trên để kiểm nghiệm có phát hiện một chỉ số thấp hơn quy định. Do đó, Bộ Nông nghiệp đã thống nhất với UBND tỉnh Bình Định giao Sở Nông nghiệp phối hợp với Tổng cục thuỷ sản mời chuyên gia vật liệu đến cho ý kiến.

“Sáng mai tại Sở Nông nghiệp Bình Đình có cuộc họp giữa công ty đóng tàu và ngư dân để bàn việc sửa tàu, hy vọng cuộc họp sẽ thống nhất được”, ông Oai thông tin.

Trả lời câu hỏi liên quan đến thông tin công ty Đại Nguyên Dương có ý định kiện cơ quan đăng kiểm (Bộ Nông nghiệp), Phó tổng cục trưởng Thuỷ sản cho biết, đó chỉ là ý kiến lãnh đạo công ty Đại Nguyên Dương đưa ra tại buổi làm việc với ngư dân, công ty cho rằng nếu bắt buộc họ thay vỏ tàu họ sẽ kiện vì trước đây cơ quan đăng kiểm đã chấp thuân cho họ sử dụng vật liệu đó để đóng tàu.

Bo Nong nghiep: Co quan dang kiem co trach nhiem trong viec tau vo thep hong - Anh 2

18 tàu vỏ thép của tỉnh Bình Định bị hư hỏng gây thiệt hại cho ngư dân. Ảnh: Đắc Thành.

Về trách nhiệm cơ quan đăng kiểm với việc 18 tàu cá hư hỏng, lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản cho biết, tại buổi họp tổng kết 3 năm thực hiện nghị định 67, lãnh đạo chính phủ đã có ý kiến trách nhiệm chính là do công ty đóng tàu chứ không phải cơ quan đăng kiểm.

“Bây giờ chúng ta đi đăng kiểm một cái ôtô, nếu lốp ôtô đó rách lốp chưa kịp thay, mượn lốp của người khác, thay xong họ lại về lại thay lốp khác, đi ra đường vỡ lốp ôtô thì cơ quan đăng kiểm chịu à?”, ông Oai so sánh.

Tuy nhiên theo ông Oai, Bộ trưởng Nông nghiệp đã giao Tổng cục thuỷ sản xem xét toàn bộ trách nhiệm liên đới của cơ quan đăng kiểm, của từng đăng kiểm viên và hiện Tổng cục đang thực hiện ý kiến của Bộ trưởng.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp Hà Công Tuấn khẳng định, cơ quan đăng kiểm đối với 18 tàu cá hư hỏng có trách nhiệm.

“Trách nhiệm đến đâu, xử lý thế nào thì Bộ đang cùng các cơ quan xem xét toàn diện, kể cả xem xét ý kiến các Bộ khác, ý kiến doanh nghiệp, các địa phương liên quan”, ông Tuấn cho hay.

Tháng 7/2014, Chính phủ ban hành Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản. Sau hơn một năm triển khai, chính sách này được sửa đổi, bổ sung một số điều thành Nghị định 89. Theo đó, cả nước sẽ đóng mới 2.079 tàu đánh bắt xa bờ, 205 tàu dịch vụ hậu cần.

Tại Bình Định có 47 tàu vỏ thép, 4 tàu vỏ gỗ và 5 tàu composite đóng theo Nghị định 67. Tuy nhiên có 18 tàu vỏ thép bị hư hỏng. Trước sự việc này, Thủ tướng đã giao Bộ Nông nghiệp làm rõ các thông tin liên quan đến hoạt động đóng mới, nâng cấp, đăng kiểm tàu cá theo Nghị định này; kịp thời đề xuất xử lý nghiêm sai phạm và báo cáo Thủ tướng.

Theo VnExpress