Với nửa triệu m3 đất còn nhiễm dioxin, Bộ Quốc phòng xây nhiều công trình, di dời một số doanh trại khỏi vùng nhiễm độc.

Sáng 16/9, Bộ Quốc phòng khởi công dự án Cơ sở hạ tầng và tiền xử lý chất độc dioxin tại Đồng Nai, địa điểm chính ở sân bay Biên Hòa và vùng phụ cận nhiễm chất độc. Công trình có tổng mức đầu tư 270 tỷ đồng, triển khai từ nay đến năm 2020.

Theo Quân chủng Phòng không - Không quân, dự án có các hạng mục chính gồm: rà phá bom mìn; xây dựng hạ tầng để di chuyển các công trình đơn vị quân đội khỏi khu vực bị nhiễm dioxin; khoanh vùng, chống lan tỏa chất độc..

Bo Quoc phong khoi cong du an xu ly dioxin tai Bien Hoa - Anh 1

Khu vực được xác định nhiễm dioxin nặng trong sân bay Biên Hòa

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - cho biết, dự án triển khai nhằm thực hiện quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt xử lý chất độc hóa học ở các điểm nóng.

"Đây là bước chuẩn bị về hạ tầng, kỹ thuật và các điều kiện cần thiết để phục vụ cho dự án hợp tác với Hoa Kỳ xử lý tổng thể chất độc dioxin ở sân bay Biên Hòa với khoảng nửa triệu m3 đất bị nhiễm độc", thượng tướng Vịnh nói.

Sân bay Biên Hòa từng là căn cứ chính của quân đội Mỹ, dùng chứa chất diệt cỏ và phục vụ chiến dịch phun rải chất độc hóa học tại chiến trường miền Nam Việt Nam.

Từ tháng 12/1969 đến tháng 3/1970, nơi đây đã xảy ra 4 vụ tràn chất độc hóa học từ các bể chứa ra ngoài với 2.500 lít chất trắng và 25.000 lít chất da cam.

Theo các chuyên gia, khu vực này là nơi nhiễm chất độc dioxin có nồng độ nặng nhất, lâu nhất và lớn nhất trên thế giới.

Theo Vnexpress