Bên lề kỳ họp QH, hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết, kết quả kiểm toán giá xăng dầu tại 11 doanh nghiệp đầu mối đã có. Bộ Tài chính đang xem xét có thể sẽ công bố công khai vào tuần tới.

Ảnh: Quốc Anh

- Hiện dư luận đang rất quan tâm kết quả kiểm toán giá xăng dầu tại 11 doanh nghiệp đầu mối của Tổng Công ty xăng dầu, vấn đề này đã được thực hiện thế nào, bao giờ công khai kết quả, thưa ông?

- Vấn đề kiểm toán giá xăng dầu tại 11 doanh nghiệp đầu mối đã có kết quả, hiện Tổng Công ty xăng dầu đã trình lên Bộ Tài chính. Tuần tới sẽ xem xét công bố công khai kết quả này.

- Một vấn đề nữa cũng thu hút sự quan tâm của dư luận đó là vấn đề tái cơ cấu kinh tế, vấn đề này Bộ Tái chính đã thực hiện đến đâu rồi thưa ông?

- Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10 của Chính phủ đã giao cho 3 cơ quan đồng chủ trì thực hiện Đề án tái cấu trúc nền kinh tế. Theo đó, Đề án tái cấu trúc đầu tư công được giao cho Bộ Kế hoạch Đầu tư, Đề án tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước giao cho Bộ Tài chính và Đề án tái cấu trúc ngân hàng giao cho Ngân hàng nhà nước chủ trì. Nghị quyết cũng quy định rõ, các Bộ, ngành này sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan khác cùng phối hợp để hoàn thiện các đề án trên. Như vậy, 3 Bộ ngành sẽ hoàn thành những đề án riêng tập hợp lại thành Đề án tái cấu trúc nói chung. Chính phủ cũng yêu cầu trong phiên họp thường kỳ tháng 11 các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ sẽ báo cáo kết quả bước đầu xây dựng Đề án này. Hiện, Bộ Tài chính rất tích cực trong việc xây dựng Đề án. Thời gian tới chúng tôi sẽ có nhiều hội thảo để lấy ý kiến các cơ quan, ban ngành, nhân dân đóng góp cho xây dựng Đề án này.

- Vậy hướng tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước dự kiến như thế nào, thưa ông?

- Bây giờ mới nói đến chuyện xây dựng Đề án; còn mục tiêu thế nào, phạm vi ra sao, nội dung tái cấu trúc, lộ trình và bước đi thế nào sẽ là câu chuyện rất dài, chưa thể nói ngay được.

KLy (ghi)

Gửi cho bạn bè

Bản in