Liên quan đến việc chiều 15.10, tại tại khu du lịch Bình Quới 1 (Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) dưới sự lĩnh xướng của ông Trần Minh Long, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị dự án bất động sản (STDA), thuộc Tập đoàn Cen Group, 500 nhân viên đã thể hiện bài hát “Cen ca”, được chế lời trên nền nhạc Quốc ca. "Tiết mục" này ngay sau đó đã gây ra sự phẫn nộ, bức xúc trong dư luận xã hội.

Bo truong Bo Van hoa the thao va du lich len tieng vu che loi Quoc ca - Anh 1

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) - Ảnh: Xuân Hải.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội thứ 10 vào sáng 23.10, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, việc chế lời Quốc ca như vậy là không chấp nhận được.

"Việc làm đó là không được và vi phạm", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói. Cũng theo Bộ trưởng Tuấn Anh, hiện Bộ đã nhận được hồ sơ, báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Hồ Chí Minh về vụ việc này. "Hiện chúng tôi đang yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm túc vấn đề này", Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng khẳng định: Quốc kỳ, Quốc huy và Quốc ca là 3 tam bảo của quốc gia, đã được quy định rõ trong Hiến pháp 2013 nên không có chuyện xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy bị xử lý mà Quốc ca thì không bị xử lý.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng bày tỏ, việc chế lời bài hát Quốc ca là không chấp nhận được. "Đây là sự thiếu ý thức. Cái gì cũng phải có cái lễ. Là thế không phải là tùy tiện nhưng là sự thiếu ý thức", ông Quốc nói. Ông Quốc cũng chia sẻ, sự việc đã xảy ra rồi nhưng cần tạo một dư luận để nhắc nhở mọi người không nên có những hành động như vậy.

Còn Đại biểu Hà Minh Huệ (Bình Thuận) cũng cho hay, việc chế lời Quốc ca như vậy là không chấp nhận được và hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành xem xét, xử lý nghiêm túc.

Clip Các Đoàn ĐBQH thảo luận góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XII của Đảng ngày 23.10.

Bo truong Bo Van hoa the thao va du lich len tieng vu che loi Quoc ca - Anh 2

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (Đồng Nai) - Ảnh: Xuân Hải.