Trước diễn biến đáng lo ngại của virus Zika, chiều 2/2, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn để đối phó với nguy cơ virus Zika xâm nhập.

Chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch trong dịp Tết nguyên đán và mùa đông xuân 2016 diễn ra tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết tình trạng khẩn cấp về bệnh do virus Zika gây ra. Theo đó, tính đến ngày 1/2/2016 đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó, 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đang lây lan mạnh, đáng chú ý là là Brazil, Colombia, Mexico...

Bo truong Bo Y te: Virus "an nao nguoi" dang co xung quanh nuoc ta - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đăng đàn nhấn mạnh tại Việt Nam, dù chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan tới virus Zika, tuy nhiên, không được phép chủ quan. Bởi bệnh này đến 80% không có biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng cũng như phương thức truyền bệnh giống với sốt xuất huyết.

"Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 30 quốc gia ghi nhận có dịch do virus Zika gây nên, trong đó nhiều nhất là ở châu Mỹ Latinh, Hoa Kỳ và cả ở châu Âu.

Ngay cả châu Á, một số quốc gia đã ghi nhận bệnh do virus Zika gây nên, như ở Đài Loan, một người Thái Lan mắc bệnh. Hay ở Úc có 6 ca đã được ghi nhận. Như vậy, bệnh do virus Zika đang có xung quanh nước ta. Bởi vậy, công tác phòng chống dịch là rất quan trọng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Ngành y tế khuyến cáo người dân nên hạn chế đi du lịch ở những vùng đang có dịch, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh ở cửa khẩu và sân bay, nhanh chóng khám, xét nghiệm và cách ly các trường hợp nghi ngờ.

Bên cạnh đó, tuyên truyền người dân đẩy mạnh việc diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy ở khu dân cư bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước, tiêu diệt nguồn sinh sản của muỗi…

Bo truong Bo Y te: Virus "an nao nguoi" dang co xung quanh nuoc ta - Anh 2

Muỗi vằn Aedes - trung gian truyền bệnh "teo não" do virus Zika gây ra.

“Chúng ta cần phải đặt ra câu hỏi, vì sao mật độ muỗi năm nay vẫn như mọi năm, nhưng việc gây bệnh lại gia tăng như vậy. Ví dụ, ở Khánh Hòa, đáng ra thời tiết lạnh thì bệnh sốt xuất huyết phải giảm, nhưng số ca lại vẫn tăng.

Qua đó, tôi yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Hồ Chí Minh, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương cần phải làm xét nghiệm lại các tuýp xem có gì thay đổi hay không, đặc biệt là có sự biến đổi gen hay không. Để từ đó chúng ta đưa ra biện pháp phòng bệnh hoặc thay đổi hóa chất cho phù hợp”, Bộ trưởng Tiến nói.

TS. Masaya Kato - đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, virus Zika có tốc độ lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Mỹ và tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu nặng tại Brazil. Tuy nhiên, lý do WHO nhận định Zika là mối quan ngại đối với y tế cộng đồng không phải do tốc độ lây lan của virus mà do các biến chứng nguy hiểm của bệnh này đối với trẻ sơ sinh.

Cụ thể là gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.

Trước đó, cuộc họp Ủy ban tình trạng khẩn cấp của WHO, các chuyên gia của tổ chức này đã thống nhất nhận định có sự liên quan khá rõ ràng giữa việc nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai của người mẹ và chứng não nhỏ của trẻ sơ sinh, mặc dù chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ. Sự lưu hành trên diện rộng của muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền rộng rãi virus Zika trên thế giới.

Đáng lo ngại hơn, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này.

WHO không khuyến cáo áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika.

Cách hiệu quả nhất để phòng, chống bệnh do virus Zika trong thời điểm này là khống chế quần thể muỗi và ngăn ngừa bị muỗi đốt cho người dân tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.

Hoàng Dương (tổng hợp)