PN - Ngày 5/10, ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết, tất cả các đơn vị tiêm chủng có dự trù đều đã nhận được vắc-xin để phục vụ nhu cầu tiêm chủng. Hiện nay, tại kho của công ty nhập khẩu còn tồn trên 140.000 liều vắc-xin “5 trong 1” và vắc-xin “6 trong 1”. Nguồn cung vắc-xin hiện nay là không thiếu. Tình trạng khan hiếm vắc-xin dịch vụ hồi đầu năm 2014 cơ bản đã được giải quyết.

Để tránh tình trạng khan hiếm vắc-xin trong thời gian tới, Bộ Y tế liên tục có các văn bản yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng thực hiện tốt việc dự trù, đặt hàng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tuyên truyền toàn diện về tiêm chủng để nâng cao nhận thức của người dân và kịp thời thông tin về vắc-xin, tránh tình trạng người dân đột ngột bỏ tiêm rồi lại đổ xô đi tiêm vào cùng một thời điểm.

Mặc dù cơ quan quản lý giải thích như vậy nhưng trên thực tế, nhiều điểm tiêm vẫn thiếu vắc-xin khiến người dân khó khăn khi cho trẻ đi tiêm. Ông Đông lý giải, các đơn vị có dự trù đều đã nhận được vắc-xin theo đúng nhu cầu, nếu có điểm nào thiếu cục bộ là do lập dự trù chưa sát với nhu cầu thực tế.

Bảo Thoa