SGTT.VN - Sáng 26.10, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời báo chí về vụ việc tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Tuy nhiên, tất cả những thắc mắc của phóng viên được vị bộ trưởng này trả lời bằng văn bản thay vì gặp trực tiếp.

Đau xót

Theo bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bản thân bà cũng cũng như cán bộ, nhân viên trong ngành y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn. Bộ Y tế cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sĩ lại có thể hành động như vậy. Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người.

“Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sĩ. Chúng tôi hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường. Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này” bà Tiến nói.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (áo trắng) thuật lại vụ việc với cơ quan điều tra tại cầu Thanh Trì (bắc qua sông Hồng).

Nói về trách nhiệm, bộ trưởng Tiến nhận xét, để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp. Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.

Quan điểm của bộ Y tế là bất kỳ sai phạm nào xảy ra, ngành y tế luôn giữ quan điểm xử lý nghiêm, đúng người, đúng việc, không bao che, nhưng cần khách quan, và đúng trình tự pháp luật. Bộ đã triển khai các công việc trong phạm vi quyền hạn của mình. Hiện bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên. Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt. Đồng thời, bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Và chấn chỉnh

Trước câu hỏi về hàng loạt sự cố trong ngành y tế năm qua, bộ trưởng nên có lời xin lỗi cũng như hướng giải quyết. Về câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, chúng tôi tiếp tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với việc quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi địa phương. Việc phân công, phân cấp trách nhiệm đã được quy định rõ ràng trong Luật. Nhưng mỗi khi xảy ra các sự cố, Bộ Y tế đều phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương để xem xét, giải quyết cũng như chấn chỉnh công tác quản lý y tế tại địa phương. Trong tương lai, các văn bản quy phạm pháp luật sẽ được xây dựng và hoàn chỉnh theo hướng quy định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường trong việc quản lý cơ sở y tư nhân, các nhà thuốc đóng trên địa bàn xã, phường, đặc biệt vai trò thanh tra, kiểm tra của chính quyền sở tại về giấy phép hành nghề của các cơ sở y tư nhân.

Ngay khi sự việc xảy ra bộ Y tế đã khẩn cấp triển khai các công việc: yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc bộ phối hợp các địa phương trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp Bộ Y tế rà soát, chủ động trong thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng thừa nhận, hành vi của bác sĩ Tường là không thể chấp nhận. Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế, trong thời gian tới, bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện một số biện pháp nhằm nâng cao y đức.

Lệ Hà