PNO - Đương kim Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhận được nhiều phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 5/10, nhưng bà chưa đủ phiếu để giành thắng lợi ngay trong vòng một.

Chính phủ của bà Dilma Rousseff “ghi điểm” với việc nâng lương tối thiểu - Ảnh: AP

Với gần 90% số phiếu được kiểm, bà Rousseff giành được 41% phiếu bầu và sẽ phân thắng bại với ứng cử viên Aecio Neves – người giành được 35% phiếu – tại cuộc bỏ phiếu vòng 2 dự kiến vào ngày 26/10. Nhà bảo vệ môi trường Marina Silva được dự báo sẽ kết thúc ở vị trí thứ ba với 22% phiếu bầu.

Hệ thống bầu cử của Brazil hoàn toàn được vi tính hóa và có khả năng cung cấp đầy đủ kết quả chính thức trong một thời gian ngắn.

Hơn 142 triệu cử tri Brazil tham gia cuộc tổng tuyển cử với tỷ lệ đi bầu đạt đến 80%, sau một chiến dịch tranh cử đầy kịch tính.

Ông Aecio Neves sẽ đối đầu với bà Dilma Rousseff trong vòng 2 bầu cử vào ngày 26/10 - Ảnh: BBC

Đầu chiến dịch tranh cử, đương kim Tổng thống Rousseff, ứng cử viên Đảng Công nhân (PT) trung tả được dự kiến sẽ giành chiến thắng ngay từ vòng một. Tuy nhiên, cái chết của một trong những ứng cử viên chính, ông Eduardo Campos của Đảng Xã hội, đã ảnh hưởng lớn đến cuộc đua với việc bà Silva xuất hiện thay thế ông Campos.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của bà Rousseff, tỷ lệ thất nghiệp trong nước thấp hơn so với bất kỳ người tiền nhiệm nào khác, chỉ vào khoảng 5%. Mức lương tối thiểu tăng lên và số lượng người Brazil đói ăn đã giảm. Tuy nhiên, trong 18 tháng qua uy tín của bà cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế và các vụ bê bối tham nhũng, các cuộc biểu tình phản đối dịch vụ công yếu kém và chi phí khổng lồ cho World Cup.

VIỆT HƯNG
(Theo BBC, AP)