Hãng thông tấn chính thức Agencia Brasil ngày 5/9 thông báo Brazil đã hủy chuyến thăm Mỹ của nhóm tiền trạm chuẩn bị chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Dilma Rousseff mà theo dự kiến sẽ diễn ra ngày 23/10 tới.

Tổng thống Brazil và những người đồng cấp trong nhóm Bricks tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nga. (Nguồn: Agencia Brasil)

Theo kế hoạch, nhóm chuyên gia chuẩn bị chuyến thăm chính thức đầu tiên của một nguyên thủ nước ngoài tới Washington trong năm nay sẽ tới Mỹ ngày 7/9, tuy nhiên chuyến tiền trạm này bị hủy sau khi báo chí tiết lộ bà Rousseff bị Cơ quan an ninh Mỹ (NSA) theo dõi.
Chính phủ Brazil chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc bà Rousseff có thăm Mỹ hay không. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự giải thích của Mỹ về việc nhà lãnh đạo Brazil bị do thám, hành động mà theo Brasilia đã vi phạm chủ quyền quốc gia của Brazil.

[ Tổng thống Brazil có thể hủy thăm chính thức Mỹ ]
Căn cứ tài liệu tối mật do cựu chuyên gia phân tích hệ thống của NSA Edward Snowden cung cấp trực tiếp cho nhà báo Mỹ đang định cư tại Brazil Glenn Greenwald, kênh truyền hình TV Globo của quốc gia Nam Mỹ này ngày 1/9 cho biết bà Rousseff đã bị NSA do thám.
Theo TV Globo, NSA đã săm soi nội dung các cuộc nói chuyện điện thoại và thư điện tử mà Tổng thống Rousseff trao đổi với các cộng sự của bà.
Brazil đã bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ trước hành động trên và triệu tập Đại sứ Mỹ tại Brasilia Thomas Shannon để yêu cầu Washington giải thích chính thức bằng văn bản trong tuần này.
Trước đó, trong một bài báo mà Greenwald là đồng tác giả, nhật báo Brazil O Globo cho biết quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này là một trong 16 nơi Mỹ đặt căn cứ gián điệp. Hàng triệu cuộc gọi điện thoại và thư điện tử của các công dân Brazil đã bị mạng lưới này theo dõi.
Bộ trưởng truyền thông Brazil Paulo Bernardo khẳng định cho tới nay tất cả những giải thích về hoạt động tình báo của Mỹ tại Brazil đều là “giả dối,” kể cả giải thích do Đại sứ quán Mỹ đưa ra cũng như giải thích của các quan chức Mỹ khi tiếp một phái đoàn của Brazil tới Washington mới đây để tìm hiểu những cáo buộc của báo chí đối với hoạt động do thám của Mỹ.
Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Brazil, với trao đổi mậu dịch hai chiều năm ngoái đạt trên 59 tỷ USD./.

Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)