Hãng dược phẩm Ấn Độ tuyên bố đã đạt được bước tiến mới trong quá trình phát triển 2 loại vaccine đầy tiềm năng để ngăn ngừa Zika - loại virus đang bùng phát thành đại dịch đe dọa toàn cầu, gây nên căn bệnh đầu nhỏ bẩm sinh cho những đứa trẻ nào có người mẹ nhiễm virus khi mang thai.

Theo nguồn tin do Reuters cung cấp, hãng dược Ấn Độ mang tên Bharat Biotech tuyên bố các loại vaccine này đã được nghiên cứu trong vòng 1 năm, tức là từ trước thời điểm bùng phát các ổ dịch tại khu vực Mỹ Latin và vùng Caribe. Trên thực tế, mặc dù mối lo ngại về loại virus này chỉ mới được dấy lên gần nhưng thật ra, người ta đã biết tới nó từ những năm 1940 và khi đó, nó cũng chưa phải là loại virus cần phát triển vaccine khẩn cấp do chỉ gây ra nhiễm trùng nhẹ và một vài triệu chứng ở người mắc.

Thật ra, ban đầu Bharat không phải phát triển vaccine hướng tới loại virus Zika mà chủ yếu, họ muốn tìm thuốc ngăn ngừa sốt xuất huyết Dengue và sốt chikungunya. Cùng với sốt vàng da, đây đều là những căn bệnh lây truyền bởi vật trung gian là loài muỗi Aedes và đồng thời, tất cả đều thuộc họ virus Flaviviridae.

Mặc dù thông tin chi tiết về 2 loại vaccine do Bharat phát triển vẫn còn trong vòng bí mật nhưng họ tiết lộ rằng quá trình phát triển chúng có những điểm khác biệt đáng kể. 1 loại là vaccine tái tổ hợp , nghĩa là chuyển virus trong phòng thí nghiệm thành một nhà máy thu nhỏ, sửa đổi chúng để sinh ra một phần virus có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch hoặc ghép gen của virus vào một vật mang vô hại rồi đưa vào cơ thể. Loại vaccine thứ 2 bản chất là sử dụng một loại virus sống đã được các nhà nghiên cứu vô hiệu hóa bằng cách sử dụng nhiệt hoặc hóa chất, khiến nó không còn khả năng gây bênh nhưng lại có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Mặc dù đây là một tin tốt và có vẻ như hãng Bharat đang dẫn đầu cuộc đua tìm vaccine ngừa Zika nhưng điều quan trọng hơn, người ta vẫn chưa xác định chính xác rằng bao giờ mới phát triển thành công mà thường thời gian mất tới vài năm hoặc lâu hơn. Phía hãng dược Bharat cho biết rằng họ chuẩn bị thử nghiệm 2 loại vaccine trên động vật trong vài tuần tới nhưng đó vẫn là một quãng thời gian dài trước khi được cấp phép thử nghiệm lâm sàng trên người. Tuy nhiên, nếu kết quả tích cực thì có khả năng nó sẽ được cho áp dụng nhanh tương tự như trường hợp của vaccine Ebola trước đây.

Tham khảo Reuter