Mặc dù phía UBND phường Duyên Hà đã sửa lại “bút phê” sơ yếu lý lịch, thế nhưng theo quy định thì “sửa nhưng vẫn sai”.

Liên quan đến vụ bút phê sơ yếu lý lịch sinh viên xảy ra tại xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội), được biết, phía UBND xã đã mời em Ngô Việt A. cùng với gia đình lên trụ sở để xin lỗi cũng như sửa lại “bút phê”.

Theo đó, thay vì ghi "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương" thì được sửa sai bằng dòng chữ “luôn chấp hành chủ trương chính sách”.

'But phe' ly lich sinh vien: Sua roi van cu... sai - Anh 1

Bút phê trong sơ yếu lý lịch sinh viên đã được sửa sai. Ảnh Vietnamnet

Thế nhưng, theo công văn số 1520 từ năm 2014 hướng dẫn các địa phương ở 63 tỉnh, thành cả nước xác nhận sơ yếu lý lịch, nội dung công văn có ghi rõ UBND xã, phường, thị trấn chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người khai Sơ yếu lý lịch; người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và tin tưởng vào nội dung đã khai thì xác nhận đúng; UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân.

Liên quan đến vụ việc “bút phê” vào sơ yếu lý lịch sinh viên, sau khi báo chí phản ánh, chiều 10/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra làm rõ thông tin này.

'But phe' ly lich sinh vien: Sua roi van cu... sai - Anh 2

Bút phê sơ yếu lý lịch. Ảnh Vnexpress

Đồng thời, yêu cầu Sở Tư pháp, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiểm tra, làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan đến việc xác nhận lý lịch công dân sai quy định và báo cáo Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trước ngày 13/8.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN