Từ ngày 22/5, bệnh viện Bạch Mai sẽ không cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải trong bệnh viện. Theo đó, bệnh viện sẽ triển khai dịch vụ giặt là trên tinh thần phục vụ người bệnh.

BV Bach Mai trien khai giat do gia sieu re cho nguoi benh, nguoi nha benh nhan - Anh 1

Ngày 19/5, theo tin từ Bệnh viện Bạch Mai, nhằm chung tay gìn giữ môi trường “xanh-sạch-đẹp”, cách đây 2 tháng, lãnh đạo bệnh viện đã có thông báo và đề nghị bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện chủ trương không giặt, phơi đồ vải cá nhân trong khuôn viên bệnh viện, đồng thời triển khai dịch vụ giặt là trên tinh thần phục vụ người bệnh.
Chủ trương này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, phòng chống nhiễm khuẩn trong Bệnh viện Bạch Mai mà còn hướng đến quyền lợi của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch-Tổng hợp Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tình trạng người nhà bệnh nhân phơi đủ loại quần áo trong khuôn viên bệnh viện, nhất là phơi dọc lan can các tầng trông nhếch nhác, phản cảm.

Hiện nay tại bệnh viện Bạch Mai tình trạng người bệnh, người nhà bệnh nhân phơi quần áo,để đồ dùng cá nhân tại hành lang rất gây mất mỹ quan. Ảnh chụp sáng ngày 19/5

Vì vậy, từ ngày 22/5, bệnh viện sẽ nghiêm cấm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân giặt, phơi đồ vải. Bệnh viện cũng quyết định đồng ý để Công ty Cổ phần Dịch vụ và Môi trường Y tế triển khai dịch vụ giặt là đồ vải cá nhân.
"Phí thu từ dịch vụ này bảo đảm với giá thấp tối đa và bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm bù lỗ. Chẳng hạn, việc giặt đồ lót, áo lót, tất chân, vỏ gối chỉ thu phí 2.000 đồng/chiếc; phí giặt áo sơ mi ngắn tay, áo sơ mi dài tay, áo ngủ là 5.000 đồng/chiếc; quần soóc 4.000 đồng; quần âu, quần ngủ 6.000 đồng; màn đơn 8.000 đồng; vỏ chăn, vỏ gas 10.000 đồng…" - TS Hùng nói.
Với chi phí giặt là quá thấp này, đại diện Bệnh viện Bạch Mai cũng bày tỏ nỗi lo vấn đề phát sinh, đó là người nhà bệnh nhân hoặc người ngoài sẽ gom đồ để đưa vào bệnh viện giặt vì giá quá rẻ.
Được biết, đây là số ít những bệnh viện công lập đầu tiên thực hiện dịch vụ giặt là giá rẻ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
Cũng theo TS Dương Đức Hùng, bước đầu khi triển khai chủ trương, với những trường hợp chưa nghiêm túc thực hiện, bệnh viện sẽ nhắc nhở. Tới đây, bệnh viện sẽ tiến hành tháo gỡ toàn bộ dây mắc, treo phơi ở ban công các phòng bệnh.

Được biết, bệnh viện Bạch Mai cũng đã có phiếu khảo sát ý kiến của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về việc không cho phép giăt, phơi đồ vải cá nhân, theo thống kê sơ bộ, hầu hết đều đồng ý. Trước câu hỏi về việc người nghèo, người cận nghèo có khả năng tiếp cận giá giặt là dù rất rẻ này hay không, TS Hùng cho biết, có thể bệnh viện sẽ xem xét để giảm trừ một số chi phí khi bệnh nhân thanh toán tổng chi phí khi ra viện

Thái Bình