Vì đưa ra ý kiến cho rằng thuốc trúng thầu giá rẻ nên chất lượng kém, lãnh đạo bệnh viện Việt Đức được yêu cầu phải giải trình với Bộ Y tế.

Ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ký công văn gửi Giám đốc bệnh viện Việt Đức để xác minh thông tin báo chí đăng tải về chất lượng thuốc trúng thầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết ngày 4/9 vừa qua, một số cơ quan truyền thông đăng tải thông phát biểu của lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức tại buổi mở thầu mua thuốc năm 2013 của bệnh viện, trong đó đưa ra ý kiến về việc thuốc trúng thầu giá rẻ, chất lượng kém.

Người bệnh mua thuốc ở bệnh viện (Ảnh minh họa: C.Q)

Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc bệnh viện báo cáo, xem xét làm rõ thông tin của một số cơ quan truyền thông đăng tải liên quan đến phát biểu của lãnh đạo bệnh viện về thuốc trúng thầu vào bệnh viện giá rẻ, chất lượng kém, không đáp ứng nhu cầu điều trị.

Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cung cấp các bằng chứng khoa học về các thuốc trúng thầu với giá rẻ, chất lượng kém, không đáp ứng điều trị như phát biểu của lãnh đạo bệnh viện được cơ quan truyền thông đăng tải (các bằng chứng khoa học phải căn cứ trên cơ sở tiêu chí, quy trình, phương pháp thực hiện và phân tích kết quả, cỡ mẫu nghiên cứu theo hướng dẫn của Cục Quản lý dược).

Báo cáo giải trình của BV Việt Đức sẽ gửi về Bộ Y tế trước ngày 12/9.

Trao đổi với VietNamNet về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết có những mặt hàng thuốc đã được các đơn vị phê duyệt trúng thầu và sử dụng trong năm 2012 với mức giá cao hơn nhiều so với giá trúng thầu năm 2013 nhưng không có đơn vị nào phản ánh về chất lượng của các mặt hàng đó.

Trước đó, vào ngày 3/9, lần đầu tiên bệnh viện Việt Đức mời báo chí chứng kiến việc tổ chức đấu thầu thuốc với mục đích công khai, minh bạch, tránh mua phải thuốc giá rẻ, chất lượng kém.

Thời gian gần đây, vấn đề chất lượng thuốc nhận được sự quan tâm của dư luận, đặc biệt là chất lượng thuốc nhập khẩu (nhất là thuốc có nguồn gốc Ấn Độ, hiện đang đứng đầu danh sách các loại thuốc trúng thầu ở nhiều bệnh viện tại Việt Nam).

Thuốc trúng thầu phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn chất lượng

Cục Quản lý Dược cho biết về quy trình đánh giá lựa chọn thuốc trúng thầu, ngoài việc tuân thủ các quy định của Luật đấu thầu và các quy định liên quan thì thuốc trúng thầu đã phải qua công đoạn đánh giá đáp ứng các tiêu chí về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng, sau đó mới là công đoạn xem xét, xác định giá đánh giá để lựa chọn mặt hàng trúng thầu có giá đánh giá thấp nhất theo Luật đấu thầu.
Như vậy, Cục Quản lý Dược cho biết trong việc đánh giá, lựa chọn thuốc trúng thầu thì giá thuốc là tiêu chí được xem xét ở vòng hai, sau khi đã đáp ứng các tiêu chí đánh giá về kỹ thuật, tiêu chuẩn, chất lượng thuốc. Thuốc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật mới được chuyển sang bước so sánh về giá.

Cẩm Quyên

Đình chỉ một loạt thuốc nhập khẩu vi phạm chất lượng