Tình trạng ảm đạm này một phần đến từ việc thiếu hụt tiền mặt trong ngắn hạn của hệ thống ngân hàng từ giữa tháng 7.

Theo bản tin trái phiếu tuần của công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thị trường trái phiếu Chính phủ sơ cấp tuần qua tiếp tục diễn ra ảm đạm với hai phiên đấu thầu của kho bạc Nhà nước có tỷ lệ trúng thầu thấp và ngân hàng chính sách xã hội không huy động được vốn.

Phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do kho bạc Nhà nước phát hành có tổng khối lượng gọi thầu 3.000 tỷ đồng với 3 loại kỳ hạn 2 năm, 3 năm, và 5 năm, mỗi loại gọi thầu 1.000 tỷ đồng. Cụ thể, trái phiếu kỳ hạn 2 năm có tới 25 thành viên tham gia dự thầu, khối lượng dự thầu hợp lệ lên tới 5.890 tỷ đồng. Kết quả huy động thành công 1.000 tỷ đồng trái phiếu 2 năm với lãi suất trúng thầu 7,00%/năm, thấp hơn 28 điểm cơ bản so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó.

Trái phiếu kỳ hạn 3 năm có 10 thành viên tham gia dự thầu, huy động thàng công 100 tỷ
đồng trái phiếu 3 năm với lãi suất trúng hầu 7,45%/năm, giảm 20 điểm cơ bản so với lãi suất trúng thầu phiên trước đó. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm không có lãi suất trúng thầu.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 96.813,57 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ qua hình thức đấu thầu.

Trong khi đó, phiên đấu thầu của ngân hàng Chính sách xã hội hoàn toàn thất bại, không huy động được vốn.

Theo BVSC, sức hấp dẫn của trái phiếu Chính phủ liên tục suy giảm. Lợi suất giảm về mức thấp, khả năng sinh lời đối với các trái phiếu phát hành mới không đủ sức thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức trong nước tham gia đấu thầu.

Tình trạng ảm đạm này một phần đến từ việc thiếu hụt tiền mặt trong ngắn hạn của hệ thống ngân hàng từ giữa tháng 7 khiến nhu cầu đầu tư vào thị trường trái phiếu giảm sút. Tuy vậy, BVSC cho rằng sức cầu đầu tư vào các loại giấy tờ có giá này sẽ ổn định vào cuối năm.

Ngoài ra, sau khi phát hành không thành công trong tháng 7, kho bạc Nhà nước và các tổ chức phát hành phải nỗ lực để hoàn thành kế hoạch phát hành trong thời gian tới. Việc này sẽ kéo theo lãi suất của trái phiếu sẽ tăng nhẹ trở lại để hấp dẫn các tổ chức tài chính.

Nguồn Dân Việt