PNO - Chào bác sĩ. Em 21 tuổi, nữ. Mỗi lần tới kỳ kinh nguyệt, em đều rất đau. Đáng nói, em có kinh nguyệt từ 13 tuổi nhưng tình trạng này chỉ bắt đầu gần 6 tháng nay thôi.

Em nghe mọi người khuyên uống cà phê đen sẽ hết đau. Xin cho em hỏi, liệu em uống cà phê có được không? Em phải làm sao để hết bị đau khi đến ngày này. Cám ơn bác sĩ (kimdao)

Trả lời:

Để đẩy máu kinh từ trong lòng tử cung ra ngoài, tử cung phải co bóp, chính sự co bóp của tử cung khiến người phụ nữ sẽ có cảm giác đau khi hành kinh. Tuy nhiên, tùy vào sự chịu đựng của mỗi người cảm giác đau sẽ khác nhau, có người không cảm thấy đau nhưng có người cảm thấy đau nhẹ, và với một số người lại cảm thấy đau rất nhiều.

Ngoài ra, cơn đau có thể tăng lên vì một số nguyên nhân kèm theo như: tư thế tử cung quá gập trước, quá gập sau; viêm nhiễm vùng chậu; khối u tử cung và phần phụ; viêm nhiễm tử cung và phần phụ.

Bên cạnh đó, cũng có một số chị em phụ nữ đau vì có yếu tố tâm lý lo lắng sợ hãi, thích được nuông chiều… Chất cafein trong cà phê có thể giúp giảm đau nhưng phải dùng số lượng nhiều, dùng không khéo dễ dẫn đến nghiện cà phê mà đau vẫn không hết. Tốt nhất, để có thể xác định được nguyên nhân và hướng xử lý, bạn hãy đi khám để nhận được lời khuyên tốt nhất từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bác sĩ Trần Vĩnh Huy
Giám đốc Phòng khám Marie Stopes Cần Thơ