Nữ ca sĩ Anh Thơ, một trong những giọng ca hàng đầu ở thể loại nhạc thính phòng và dân gian vừa ra mắt album DVD Mình thương nhớ nhau.

Nữ ca sĩ Anh Thơ, một trong những giọng ca hàng đầu ở thể loại nhạc thính phòng và dân gian vừa ra mắt album DVD Mình thương nhớ nhau .

Album gồm 9 ca khúc trữ tình khá nổi tiếng nhưng hoàn toàn không phải là ca khúc mới. Có lẽ cái mới là một mong muốn tìm tòi để làm mới chính mình trong con mắt thính giả của chính ca sĩ Anh Thơ.

Nét đặc biệt đầu tiên trong album là sự tiếp cận có chọn lọc những ca khúc mang hơi hướng nhạc nhẹ và nhạc trẻ, vốn không phải là sở trường của Anh Thơ, như Mùa thu không trở lại (Phạm Trọng Cầu), Riêng một góc trời (Ngô Thụy Miên), Thương lắm tóc dài ơi! (Phú Quang), Hơi thở mùa xuân (Dương Thụ). Ở một mức độ nhất định, có thể ghi nhận ca sĩ Anh Thơ đã thành công trong việc vận dụng hợp lý kỹ thuật thanh nhạc cổ điển vào dòng nhạc này, mang lại một sắc thái biểu cảm tươi mới cho những tình khúc quen thuộc (vốn từ lâu đã gắn liền với “thương hiệu” của nhiều giọng ca khác).

Bìa album vừa ra mắt của Anh Thơ

Trong album, còn có đủ các ca khúc mang âm hưởng dân ca 3 miền mà Anh Thơ thể hiện rất xuất sắc: Miền Bắc có Nghe em hát câu Văn chiều nay của nhạc sĩ Nguyễn Cường; Miền Trung có 2 ca khúc mới xuất hiện những năm gần đây, đậm đặc sắc điệu ví câu hò: Trở về dòng sông quê (Xuân Đồng), Điệu ví dặm là em (Quốc Nam, Lê Văn); Miền Nam: Chuyến đò quê hương (Vy Nhật Tảo) và Tình lúa duyên trăng (Hoài An) - song ca cùng Quang Hào.

Các nhạc phẩm được nhiều nhạc sĩ phối khí tài năng: Nhật Trung, Quang Hoàn, Bùi Công Nguyên, Kiên Quyết, Quang Hưng thực hiện.

Là giảng viên khoa Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam sau khi tốt nghiệp hệ cao học, giống như nhiều ca sĩ tên tuổi cùng thế hệ có nền tảng vững chắc (như Việt Hoàn, Lan Anh, Trọng Tấn, Đăng Dương…), Anh Thơ được công chúng biết đến đầu tiên với giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Hà Nội năm 1998). Nhưng cho đến nay, số lượng đầu album ca nhạc riêng của Anh Thơ vẫn chỉ là một con số đếm trên đầu ngón tay: CD Gửi em ở cuối sông Hồng (2000, hát chung với Việt Hoàn), CD Tình em (2005), CD Như ta có thể (2007), DVD Một dòng nghiêng soi (2007) và DVD vừa ra mắt Mình nhớ thương nhau (2013). Tuy nhiên, mỗi album của Anh Thơ là một đóng góp thực sự vào đời sống âm nhạc trong nước, bởi rất nhiều công sức và tìm tòi trong lao động nghệ thuật.

Hoa Chanh