Các siêu cường của giải VĐQG Trung Quốc đang đối diện với mức thuế 100% dành cho mỗi thương vụ mua cầu thủ ngay ở kỳ chuyển nhượng giữa mùa sẽ mở cửa vào thứ Hai tới.

Cac CLB Trung Quoc dong thue tuong duong phi mua cau thu - Anh 1

LĐBĐ Trung Quốc (CFA) đang lên phương án nhằm hạn chế thất thoát nguồn tiền bằng cách kiềm chế tình trạng mua sắm ngông cuồng của các CLB thuộc giải VĐQG nước này (CSL).

Các CLB của CSL đã chi ra 331 triệu bảng trong kỳ chuyển nhượng tháng 1 năm nay, tức là còn nhiều hơn giải đấu vốn được biết tới là sặc mùi tiền bạc nhất thế giới - Ngoại hạng Anh.

Với cơ chế mới đang được lên kế hoạch, tất cả tiền thuế thu được từ chuyển nhượng sẽ chảy vào ngân sách nhà nước. Như vậy, các CLB sẽ phải chi ra 2 lần số tiền chuyển nhượng cho một cầu thủ, 1 lần trả cho CLB chủ quản, 1 lần cho chính phủ.

Hai tiền đạo lừng danh của Ngoại hạng Anh là Wayne Rooney (M.U) và Diego Costa (Chelsea) đang nằm trong danh sách những cầu thủ nổi tiếng được liên hệ chuyển sang Trung Quốc. TTCN nước này sẽ mở cửa từ thứ Hai tuần sau tới ngày 14/7.

Cac CLB Trung Quoc dong thue tuong duong phi mua cau thu - Anh 2

Rooney và Costa sẽ khó sang Trung Quốc với dự luật mới

Trong kỳ chuyển nhượng trước đó, Shanghai SIPG đã gây sốc khi đem về Oscar, ngôi sao người Brazil với giá 60 triệu bảng từ Chelsea, trong khi Shanghai Shenhua cũng không chịu kém với “bom tấn” trị giá 40 triệu bảng Carlos Tevez từ Boca, mức lương của tiền đạo người Argentina thậm chí lên tới 310.000 bảng/tuần.

Sau thời điểm đó, người phát ngôn của chính phủ cho rằng các đội bóng của Trung Quốc đang “đốt tiền”. Các cơ quan nhà nước cũng đã cố gắng tìm cách hạn chế cơn điên mua sắm ấy bằng luật giới hạn số lượng cầu thủ ngoại ra sân mỗi trận (3 người). Chưa hết, dự kiến trong mỗi trận đấu của năm tới, các CLB CSL sẽ phải đăng kí số lượng cầu thủ nội dưới 23 tuổi tương đương với số lượng cầu thủ ngoại.

Những biện pháp mạnh tay này của nhà chức trách Trung Quốc đã dần cho thấy tác dụng. Chủ của CLB Tianjin Quanjian, ông Shu Yuhui, đã phải thừa nhận rằng đội bóng này không còn quan tâm tới Diego Costa nữa vì những thay đổi trong luật giới hạn cầu thủ ngoại của CSL.

Lý Nam