Chưa đầy 4 tháng sau khi Donald Trump nhậm chức Tổng thống, Quốc hội Mỹ đang “xì xào” khả năng luận tội ông. Trên thế giới có rất nhiều vị tổng thống từng bị luận tội buộc phải từ chức.

1. Cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 1

Tháng 8/1974 - Tổng thống Mỹ Richard Nixon đã từ chức chứ không chịu bị luận tội xung quanh vụ scandal Watergate.

2. Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 2

Tháng 12/1992 - Tổng thống Brazil Fernando Collor de Mello đã quyết định từ chức chỉ vài phút sau khi Thượng viện mở phiên luận tội vì những cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, sau này ông Collor de Mello được tòa tuyên trắng án.

3. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 3

Tháng 12/1998 - Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Bill Clinton. Tuy nhiên, ông Clinton sau đó được tuyên bố vô tội.

4. Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 4

Tháng 5/1999 - Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã thoát khỏi cuộc luận tội vì 5 cáo buộc về năng lực quản lý yếu kém sau khi phe đối lập không "quyên" đủ số phiếu cần thiết để tổ chức luận tội.

5.Tổng thống Philippines Joseph Estrada

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 5

Tháng 11/2000 - Tổng thống Philippines Joseph Estrada bị luận tội vì tham nhũng, những cáo buộc này đã tạo ra làn sóng phản đối lớn của công chúng hồi tháng 1/2001 buộc ông này phải từ chức.

6. Tổng thống Paraguay Luis Gonzalez Macchi

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 6

Tháng 2/2003 - Quốc hội Paraguay đã bỏ phiếu không truất quyền của Tổng thống Luis Gonzalez Macchi khi phát hiện ông này không phạm tội tham nhũng.

7.Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 7

Tháng 3/2004 - Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu cách chức Tổng thống Roh Moo-hyun vì vi phạm luật bầu cử, quản lý kinh tế yếu kém và tình trạng tham nhũng trong đội ngũ các trợ tá. Ông này bị treo quyền, song được phục hồi chỉ 2 tháng sau khi tòa hiến pháp ra phán quyết.

8. Tổng thống Philippines Arroyo

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 8

Tháng 7/2005 - Các nghị sĩ đối lập trong Hạ viện đệ trình bản kiến nghị luận tội Tổng thống Arroyo vì gian lận bầu cử cùng nhiều tội danh khác.

9. Tổng thống Israel Moshe Katsav

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 9

Tháng 6/2007, Tổng thống Moshe Katsav từ chức để xin được ân xá sau khi bị buộc tội cưỡng hiếp và những tội lỗi liên quan tới tình dục khác. Năm 2011 ông bị tuyên án 7 năm tù và tới tháng 12-2016 ông được trả tự do.

10. Tổng thống Đức Christian Wulff

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 10

Tháng 2/2012, Tổng thống Christian Wulff từ chức sau khi bị tước quyền miễn trừ truy tố liên quan tới cáo buộc cho rằng ông đã lợi dụng vị thế để mua bán quyền lực. Sau đó ông đã được minh oan

11. Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 11

Tổng thống Brazil, bà Dilma Rousseff đã bị truất quyền sau khi Thượng viện bỏ phiếu ngày 31/8/2016 buộc tội bà đã thao túng phi pháp ngân sách quốc gia.

11.Tổng thống Hàn Quốc Park Guen -hye

Cac nguyen thu the gioi tung bi luan toi - Anh 12

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3/2017 ủng hộ việc luận tội Tổng thống Park Geun-hye, phế truất bà vì bê bối tham nhũng liên quan đến doanh nghiệp lớn.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)