Học viện Quân y vừa quyết định thay đổi cách thức tuyển thẳng ngành bác sĩ đa khoa hệ quân sự bằng cách giới hạn chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 30% chỉ tiêu của nữ và không quá 20% chỉ tiêu của nam.

Theo cách này, việc tuyển thẳng ưu tiên thí sinh đoạt giải quốc tế, rồi xét từ trên xuống đối với giải quốc gia cho đến khi hết chỉ tiêu đã giới hạn. Sự thay đổi này xuất phát từ thực tế với quy định tuyển thẳng chung của Bộ GD-ĐT, cơ hội còn lại dành cho nữ thí sinh thi tuyển vào ngành bác sĩ đa khoa hệ quân sự rất ít ỏi, gây thiệt thòi cho thí sinh thi tuyển.

Tại Trường ĐH Y Hà Nội, điều kiện tuyển thẳng ở ngành bác sĩ đa khoa đối với học sinh giỏi quốc gia cũng thay đổi hoàn toàn so với năm 2013.

Năm 2013, tất cả thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba học sinh giỏi quốc gia môn sinh học đều được tuyển thẳng, năm nay chế độ tuyển thẳng chỉ dành cho thí sinh đoạt giải nhất quốc gia môn sinh học.

Thí sinh giải nhì, ba chỉ được ưu tiên xét tuyển vào ngành này với điều kiện tốt nghiệp THPT loại khá trở lên và tham dự kỳ thi tuyển sinh vào trường với kết quả không môn thi nào có điểm dưới 5.