Chuyên gia sức khỏe tiết lộ, ăn nhiều khoai tây và bắp cải góp phần đáng kể cho nỗ lực ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Hải Yến (Theo Telegraph, TH)

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 1

Ngoài khoai tây và bắp cải, ăn một lượng lớn các loại rau màu trắng như hành tây, súp lơ cũng mang lại tác dụng tương tự. Dù vậy, bạn cần tránh uống rượu bia, ăn nhiều muối và thực phẩm chứa chất bảo quản mới mang lại tác dụng như mong đợi.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 2

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) tin rằng, làm được điều trên là nhờ nhóm thực phẩm khá giàu vitamin C. Chúng góp phần đáng kể trong việc loại bỏ các gốc tự do gây hại, mầm mống gây ung thư.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 3

Các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày ăn chừng 100g trái cây có khả năng giảm được 5% nguy cơ ung thư dạ dày. Trong khi đó, chỉ cần ăn hai củ khoai tây tương đương với việc cung cấp cho cơ thể 50mg vitamin C có khả năng giảm được 8% nguy cơ mắc bệnh.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 4

Đáng lưu ý, việc chế biến khoai tây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng ngừa bệnh. Chẳng hạn, việc ăn khoai tây chiên không giúp bạn ngừa ung thư dạ dày mà còn khiến bạn dễ đối diện với căn bệnh.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 5

Nguyên nhân bởi khoai tây chứa nhiều tinh bột, khi được chiên ở nhiệt độ cao (170 – 180 độ C) sẽ hình thành chất acrylamide. Kết quả nghiên cứu ở chuột cho thấy, acrylamide khi đi vào cơ thể dễ dẫn đến việc hình thành khối u thần kinh, khoang miệng, phúc mạc, tuyến giáp, tuyến vú, tử cung và âm vật.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 6

Để có lợi cho sức khỏe, các bà nội trợ nên luộc khoai để chế biến món ăn hơn là chiên giòn chúng.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 7

Trường hợp muốn chiên giòn, không nên bảo quản khoai trong tủ lạnh rồi chế biến. Việc bảo quản khoai trong tủ lạnh làm gia tăng lượng đường trong khoai, dẫn đến tình trạng tăng acrylamide.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 8

Trước khi chiên nên ngâm khoai tây trong nước tối thiểu 30 phút. Cách đơn giản này có tác dụng giảm sự hình thành acrylamide lên tới 48%.

Cach an khoai tay ngua ung thu da day hieu qua - Anh 9

Đặc biệt, tuyệt đối không tận dụng mỡ dùng lại nhiều lần để chế biến các món ăn từ khoai tây. Ở nhiệt độ cao, vitamin A , E cùng các chất dinh dưỡng trong dầu rán bị phá hủy gần hết, hình thành các phản ứng hóa học dẫn đến sự hình thành độc tố. Dầu mỡ sử dụng quay vòng càng nhiều thì các chất có hại nói trên phát sinh càng lớn, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.