Cùng tìm hiểu những mẹo chọn mua gia cầm ngon dưới đây để các món ăn thêm phần hấp dẫn.

1. Chọn mua gà ngon

Khi chọn mua gà bạn cần để ý: Mua những con còn khỏe, mào đỏ tươi, chân thẳng, nhẵn, không đóng vẩy, ức dày. Nếu mua những con gà già quá hay non quá ăn sẽ không ngon. Tốt nhất bạn nên chọn mua những con sắp đẻ.
Gà tơ da thường vàng, lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, cổ và đùi to, cẳng chân nhỏ.

Gà mái già chân thường cứng, đóng vẩy, lông bù xù, không óng mềm, lỗ chân lông to, cổ nhỏ và trắng xám. Loại gà này thường nổi nhiều gai dần. Gà trống già có cựa dài.

Cách chọn gà ta làm thịt sẵn ngoài chợ

Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Với các loại thịt gà làm sẵn nên chọn con có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Da có màu vàng tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi.

Da gà ta có vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.

Cach chon mua gia cam ngon me dam nao cung can biet - Anh 1

Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân, có thể do nhuộm thuốc màu độc hại.

Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân, có thể do nhuộm thuốc màu độc hại. Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.

Mắt của gà mới thịt thường sáng, không bị đục. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm hoặc vết lạ.

2. Chọn mua vịt ngon

Nếu chọn mua vịt bạn nên mua những con béo, ức tròn, da cổ và bụng dày, mọc đủ lông. Bạn không nên mua vịt non vì thịt thường bị hôi, nhổ lông cũng lâu hơn.

Vịt non mỏ thường to và mềm, còn vịt già mỏ nhỏ và cứng. Khác với gà, vịt đực thịt lại ngon hơn vịt cái.

3. Chọn mua chim bồ câu ngon

So với gà hay vịt, chim bồ câu ngon bổ và có giá trị dinh dưỡng cao hơn hẳn, chính vì thế chúng cũng có giá thành đắt đỏ hơn. Có rất nhiều món ngon bạn có thể làm với chim bồ câu, nhưng phổ biến nhất là cháo chim bồ câu, chim bồ câu hầm và miến hoặc xôi chim bồ câu.

Với cả 4 món này, bạn nên dùng loại chim mới ra ràng là ngon nhất. Đây là những con chim bồ câu mới được khoảng 15 ngày tuổi, thịt mềm, dày và béo, chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Để chọn được chim bồ câu mới ra ràng, bạn tìm những con chim chỉ to bằng nắm tay, lông măng mọc thưa thớt, chỉ có phần cánh và phần lưng chim là lông mọc dày hơn một chút.

Nếu thích làm món chim bồ câu quay, bạn nên chọn những con chim già hơn một chút, lông cánh đã mọc đầy đủ, như vậy thịt chim sẽ săn chắc hơn, phù hợp cho món chim quay hơn.

4. Chọn ngan ngon

Nhiều người khi chọn thịt ngan sống thường không biết chọn những con ngan nào ngon và nhiều thịt. Thông thường khi mua ngan bạn cần chú ý nên chọn những con ngan có ức tròn, béo, da bụng và da cổ dày. Những con ngan này thường là ngan đã trưởng thành và đã mọc đủ lông, điểm mút của hai cánh vừa khéo có thể đan chéo vào với nhau. Chọn ngan trưởng thành, to và ngon sẽ giúp bạn làm lông nhanh mà không hề tiêu tốn nhiều thời gian.

Riêng khi chọn ngan sống người tiêu dùng cần tránh chọn những con ngan non, thịt ngan non thường rất nhão vào không ngon, độ săn chắc của thịt không cao lại tiêu tốn nhiều thời gian nhổ lông măng và lông tơ của ngan.

Nếu không muốn chọn phải ngan non thì khi mua người tiêu dùng cần quan sát ngan cẩn thận, nếu thấy ngan có mỏ mềm mại nhưng lại to thì là ngan non. Còn nếu ngan có mỏ nhỏ, có độ cứng nhất định thì đó chính là ngan già, thích hợp để giết thịt đấy nhé.

Khi chọn ngan thì con trống thường có chất lượng thịt ngon hơn con mái, tuy nhiên nếu chọn ngan mái bạn cũng có thể chọn những con ngan già, đã đẻ quá nhiều lứa, những con ngan này cũng có chất lượng thịt tương đối thơm ngon. Ngan già thường có bụng dưới xệ xuống và lớp da cứng hơn ngan non.

Ngoài ra nếu muốn phân biệt ngan khỏe mạnh với ngan bệnh thì bạn có thể vạch phần đuôi phía sau của ngan ra để xem hậu môn, nếu hậu môn ngan sạch sẽ, không bị dính phân chảy ra tức là ngan khỏe mạnh và không bị bệnh.