Bánh uôi là đặc sản của người Mường, bánh có nhiều tên gọi như bánh tình yêu, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết..., và cách làm cũng cực dễ làm nha.

Nguyên liệu:

300 g bột mì

Đường thốt nốt 40g hoặc đường cát 60g

Đậu xanh 100g không vỏ

Lá chuối

Dây gói bánh

Cách làm:

- Trộn đậu xanh với đường thốt nốt hoặc đường cát rồi đem đi hấp làm nhân bánh (khoảng 30p đối với đậu ngâm, 1 tiếng đối với đậu chưa ngâm)

- Bột hòa vào nước, trộn nhuyễn thành một khối trắng tinh, rồi xắt thành từng miếng nhỏ, cho nhân bánh vào giữa và vo tròn lại. Khi gói, đặt hai phần bánh ở hai đầu đối xứng trong miếng lá chuối, cuộn lại, xoắn nhanh và chặt tay.

- Sau đó, gập đôi hai đầu thành một và buộc lại bằng một dây lạt mềm, cuối cùng cắt gọn cuống lá chuối thừa sao cho gọn gàng và đẹp mắt. Bánh có hình dạng khá kỳ lạ và đặc biệt với hai phần giống hệt nhau như song sinh, hai bánh úp mặt vào nhau tuy hai mà như một.Bánh gói xong được xếp vào chõ theo chiều dựng đứng để khi hấp bánh được chín đều. Hấp bánh trong khoảng gần một giờ đồng hồ, khi thấy lá chuối chuyển sang màu đậm là bánh đã chín, gắp bánh để ra đĩa.

Cach lam banh uoi deo thom ngon- Banh tinh yeu cua nguoi Muong - Anh 1

- Khi ăn, tháo dây lạt ra, tách hai đầu lá đang che kín hai phần bánh, nhẹ nhàng khéo léo bóc lớp lá chuối bên ngoài từ trên xuống theo chiều gân lá. Vì bánh rất dẻo, dính chặt vào lá chuối nên phải tước thật nhẹ, thật nhỏ thì bánh mới không bị dính vào lá.

Cach lam banh uoi deo thom ngon- Banh tinh yeu cua nguoi Muong - Anh 2

Ăn bánh uôi, cái dẻo của lớp vỏ bánh, vị thơm ngon của phần nhân bên trong như hòa quyện vào nhau, đem đến cho người ăn một hương vị thơm ngon đậm đà rất khó quên.

Lâm Lâm (Tổng hợp)