(Chinhphu.vn) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan kiểm soát và không cho phép các cá nhân, tổ chức nhập khẩu bộ tem Trung Quốc in hình quần đảo Hoàng Sa và các ấn phẩm kèm theo dưới bất kỳ hình thức nào.

Phản đối Bưu chính Trung Quốc phát hành tem vi phạm chủ quyền Việt Nam

Mẫu tem của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tháng 5/2013, Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem phổ thông 6 mẫu mang tên “Mỹ lệ Trung Quốc”, trong đó có 1 mẫu tem in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (mẫu tem giá 1,2 tệ, mang tên “Tam Sa thất liên dữ”).

Đây là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Việt Nam có đầy đủ cơ sở và pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Bưu chính Trung Quốc phát hành mẫu tem “Tam Sa thất liên dữ” là không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính Thế giới (Điều 8, Công ước).

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Tổng cục Hải quan kiểm soát và không cho phép các cá nhân, tổ chức nhập khẩu bộ tem nêu trên và các ấn phẩm kèm theo dưới bất kỳ hình thức nào.

Trước đó, cơ quan Bưu chính Việt Nam đã phản đối hành động trên của Bưu chính Trung Quốc và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc tôn trọng sự thật, hủy ngay mẫu tem, phong bì và bưu ảnh in hình các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ giữa hai ngành Bưu chính nói riêng và hai nước Việt Nam-Trung Quốc nói chung.

Tuệ Văn

Từ khóa: Tem