PNO - Thư ký tòa hỏi ông Quý: “Tất cả bên đây chỉ có chừng đó hay đưa nữa”? Rồi kết luận: “Anh vứt xuống tỉnh 20 cái (triệu), lo đây 10 cái, tổng bên đây 30 cái. Được lòng trước khỏi mất lòng sau, chính xác 100%. Còn nếu anh không tin tôi thì anh cứ đi hỏi nơi khác, nhưng khi anh quay lại phải nâng lên một ít nữa, tính tôi rất thật".

Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn.

Ngày 6/10, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Sỹ Thuần, thư ký TAND huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa về tội “nhận hối lộ”.

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố cáo cùng tài liệu chứng cứ có liên quan (băng ghi âm) của ông Quý, TAND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ công tác với thời hạn 3 tháng đối với 3 cán bộ là ông Lê Ngọc Hiệp (Chánh án TAND huyện Triệu Sơn), ông Lê Sỹ Thuần (thư ký) và bà Lê Thị Thu (thẩm phán) để điều tra làm rõ.

Ông Hiệp, ông Thuần, bà Thu là 3 cán bộ tòa án dính đến vụ “án chồng án” liên quan đến nhiều cán bộ trong hệ thống “bảo vệ pháp luật” huyện Triệu Sơn. Sự việc bắt đầu từ việc khiếu kiện của người dân.

Mặc cả mức án

Cụ thể, từ tháng 3/2014, ông Nguyễn Bá Quý (thôn 4, xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) cùng với bà con nhân dân xã Tiến Nông khiếu kiện ông Đào Hữu Ngọc, Chủ tịch UNND xã cấu kết với nhà thầu “rút ruột” các công trình xây dựng đường nông thôn, kênh mương do dân đóng góp.

Xét thấy việc khiếu kiện trên là có cơ sở, Hội đồng nhân dân xã đã lập đoàn giám sát kiểm tra và phát hiện một số sai phạm của UBND xã Tiến Nông. Chưa đồng ý với kết luận trên, một số người dân vẫn tiếp tục khiếu kiện đến UBND huyện, tỉnh.

Thư ký TAND huyện Triệu Sơn Lê Sỹ Thuần.

Lúc này, ông Quý có người cháu là Nguyễn Đình Cánh đang làm phó chủ tịch xã. Thấy sự việc có thể ảnh hưởng đến cháu mình, ông Quý gọi điện cho Cánh, Cánh thừa nhận có liên quan vụ việc nên chủ động nhờ ông Quý thu xếp với những người đi kiện rút đơn về. Cánh nói với ông Quý: “Cậu cứ bảo họ đi, cháu sẽ lo tiền làm quà cho các bác”.

Đến ngày 17/5, ông Cánh chủ động điện cho ông Quý đến quán cà phê Tám Chinh để bàn bạc. Tại đây, ông Cánh bỏ một bọc tiền lên bàn, ông Quý chưa kịp hỏi han, bàn bạc gì với Cánh thì Công an huyện Triệu Sơn ập vào bắt giữ ông Quý và khởi tố về tội “cưỡng đoạt tài sản”.

Trong quá trình lấy lời khai, điều tra viên tên Vui nói: “Toàn bộ các cuộc điện thoại giữa anh và ông Cánh đã được ghi âm từ đầu đến cuối, anh nên nhận tội thì mới được khoan hồng”. Sau đó, ông Vui đã hướng dẫn ông Quý khai trình theo hướng ông Quý đòi ông Cánh số tiền 200 triệu, sau đó giảm xuống 150 triệu và 130 triệu đồng.

Nhận thấy đây là sự việc oan ức nên ông Quý đã mời luật sư Lê Quốc Hiền, thuộc Đoàn luật sư Thanh Hóa bào chữa, minh oan. Ngày 6/8/2014, sau khi luật sư nghiên cứu hồ sơ tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Triệu Sơn thì ông Quý đã bị ông Nguyễn Đình Hà, Phó viện trưởng Viện KSND huyện triệu tập lên để phúc cung, đe dọa: “Nếu tiếp tục mời luật sư thì tôi sẽ làm nghiêm và đề nghị tòa án tuyên phạt 10 năm tù”.

Ngày 4/9, TAND huyện Triệu Sơn mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với ông Quý về tội “tống tiền và cưỡng đoạt tài sản”. Phiên tòa này đã tạm hoãn do trước ngày xử, Viện trưởng Viện KSND huyện nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của ông Quý, đồng thời tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo xin được hoãn phiên tòa để giải quyết đơn tố cáo của ông Quý.

Viện kiểm sát môi giới, tòa án làm tiền

Sau khi hồ sơ được chuyển sang tòa để đưa ra xét xử vào đầu tháng 9/2014, ông Quý được người thân trong họ hàng là bà Lê Thị Niên, cán bộ Viện kiểm sát “môi giới” cho ông Quý “chạy án”.

Nói chuyện với ông Quý tại tòa án, ông Lê Ngọc Hiệp, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Triệu Sơn tiếp tục đe dọa ông Quý: “Nếu ông không rút luật sư thì chúng tôi sẽ xử ông 7 năm tù, nếu rút luật sư thì chúng tôi sẽ xử 3 năm hoặc 3,5 năm và có thể chiếu cố cho hưởng án treo. Mọi việc là do hội đồng xét xử và tòa án quyết định, luật sư không làm được gì cả”.

Sau đó, ông Hiệp hướng dẫn cho ông Quý xuống gặp thẩm phán Lê Thị Thu để giao tiền. Ông Quý hỏi ông Hiệp: “Tôi đưa 10 triệu có được không?”. Ông Hiệp trả lời: “Một nấy (chừng đó – PV) chưa đủ đi tỉnh đâu!”. Ra tới cửa phòng, ông Quý nói tiếp với ông Hiệp “ở đây có 15 triệu”. Ông Hiệp nói: “Cứ cầm sang cho con Thu 10 triệu đi, tau sẽ điện luôn cho nó, nó ở phòng số 2, lát sau sang đây”.

Khi gặp bà Thu, bà Thu nói: “Vì anh là người nhà của cô Niên, là người trong ngành, trong cơ quan nên bọn em mới giúp, vì tình cảm bọn em mới làm, còn là dân thì...”. Sau đó, bà Thu hướng dẫn ông Quý xuống gặp thư ký Lê Sỹ Thuần để tiếp tục trao đổi công việc.

Tại đây, ông Thuần lớn tiếng quát: “Cái tiền chạy cho luật sư không để lên đây, phải chạy đi chỗ mô? Anh cứ cầm 10 triệu xuống dưới tỉnh lo việc đi, còn anh là người nhà chị Niên thì anh em trên đây được đồng mô quý đồng đó”.

Sau khi nhận 10 triệu đồng, ông Thuần hỏi ông Quý: “Tất cả bên đây chỉ có nấy (chừng đó - PV) hay đưa nữa”? Ông Quý nói sẽ đưa thêm nữa. Ông Thuần kết luận: “Anh vứt xuống tỉnh 20 cái (triệu), lo đây 10 cái, tổng bên đây 30 cái. Được lòng trước khỏi mất lòng sau, chính xác 100%. Còn nếu anh không tin tôi thì anh cứ đi hỏi nơi khác, nhưng khi anh quay lại phải nâng lên một ít nữa, tính tôi rất thật”.

Tất cả những “đối thoại này đã được ông Quý ghi âm lại.

LÂM NGUYÊN