Nhiều chuyên gia phân tích lại cho rằng, việc làm này của Wasshington chủ yếu là để “dằn mặt” phía Moskova.

Gần đây, Mỹ liên tục triển khai tàu sân bay ở Địa Trung Hải. Động thái trên diễn ra giữa lúc Washington tìm cách tạo thế cân bằng với hoạt động quân sự của Nga, đồng thời đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích lại cho rằng việc làm này của Wasshington chủ yếu là để "dằn mặt” phía Moskova. Cùng chiêm ngưỡng dàn vũ khí tối tân Mỹ tung ra ở Địa Trung Hải khiến Nga phải dè chừng.

Ngày 1/6, tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower được triển khai từ bờ biển phía đông nước này tới Địa Trung Hải để hỗ trợ cho chiếc USS Harry Truman.

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 1

Bên trong khoang chứa của tàu sân bay Mỹ USS Dwight D. Eisenhower có đến 70 chiếc máy bay khác nhau.

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 2

USS-Harry Truman (CVN-75) là chiếc thứ 8 của lớp Nimitz. Tàu được đặt theo tên tổng thống thứ 33 của Mỹ

Ngày 4/6, chiếc USS Ronald Raegan cũng được phái từ một căn cứ hải quân ở Nhật tới Biển Đông. Hai chiếc hàng không mẫu hạm khác là USS Carl Vinson và USS George Washington cũng rời căn cứ để tham gia các cuộc diễn tập.

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 3

USS Ronald Reagan là tàu sân bay đóng vai trò kỳ hạm hàng đầu hiện nay của Hải quân Mỹ. Đây là một trong 10 tàu chiến thuộc lớp tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Nimitz của Hải quân Mỹ và là một trong những chiến hạm lớn nhất thế giới.

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 4

Tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson (CVN-70) dài 332m, rộng 77,1m. Các tàu hộ tống gồm 1 tàu tuần dương và 2 tàu khu trục. Carl Vinson (CVN-70) được trang bị 3 giàn phóng tên lửa hạm đối không "Sea Sparrow", 4 hệ thống vũ khí hỏa pháo cận chiến "Phalanx", radar tìm kiếm trên không SPS-49 cùng nhiều máy bay trinh sát chiến đấu của Lực lượng không quân

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 5

USS Geogre Washington có lượng choán nước 104.000 tấn, tổng chiều dài 333m, rộng 78m, cao 74m tương đương tòa nhà 24 tầng.

.
Ngày 8-6, cụm tác chiến tàu sân bay thứ 2 của hải quân Mỹ đã tiến vào Địa Trung Hải để “hỗ trợ các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ tại châu Âu”.

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 6

USS-San Jacinto cũng là chiến hạm đầu tiên trong lớp Ticonderoga triển khai hoạt động với đầy đủ 122 tên lửa trong hệ thống VLS Mk41

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 7

USS Monterey (CG-61) là một phần của Nhóm tác chiến tàu sân bay số 6.

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 8

tàu USS Mason

Can canh dan tau san bay My trien khai khien Nga 'tai mat' - Anh 9

tàu USS Roosevelt

Bên cạnh tàu sân bay USS Dwight Eisenhower (CVN 69), cụm tàu này còn bao gồm một liên đội không quân hạm gồm khoảng 80 chiếc máy bay các loại, các tàu tuần dương USS San Jacinto và USS Monterey và một liên đội tàu khu trục gồm các tàu USS Roosevelt, USS Mason, USS Nitze và USS Stout.

Khánh Ly