Du khách đến hầm mộ Capuchin ở Palermo, Sicily (Italy) sẽ sởn gai ốc vì nơi đây có tới hơn 8.000 xác ướp đủ độ tuổi, từ người già đến trẻ em. Đây được coi là triển lãm xác ướp nổi tiếng kinh dị nhất thế giới.

Hầm mộ Capuchin chứa tới hơn 8.000 xác ướp.

Năm 1599, các tu sĩ ở Sicily bắt đầu ướp xác trong hầm mộ Capuchin. Người đầu tiên được ướp xác tại đây chính là một tu sĩ. Rồi dần dần, những người tìm đến với Capuchin ngày càng tăng. Capuchin có thể có thể được coi là một trong những triển lãm xác ướp nổi tiếng nhất, lớn nhất thế giới.

Thông thường, các thi thể được mang vào hầm mộ phơi khô trong không khí lưu động trong một, đôi khi sau đó các xác chết sẽ được rửa bằng giấm. Ban đầu, xác ướp được đặt ở một nơi tạm thời nào đó trong hầm mộ, sau đó được chuyển đến nơi cố định. Họ hàng được phép vào thăm, cầu nguyện cho người thân đã qua đời. Nhà mồ hoạt động dựa vào số tiền ủng hộ của gia đình gửi gắm thi thể.

Ước tính khoảng 8.000 xác ướp trú ngụ trong nhà mồ Capuchin. Bên trong hầm mộ được chia thành từng vùng cho các đối tượng như: đàn ông, phụ nữ, thiếu nữ, trẻ em, tu sĩ, nhà sư và các chuyên gia.

Du khách đến thăm hầm mộ sẽ dễ sởn gai ốc vì xác người đầy phía hành lang.

Xác ướp cuối cùng trong hầm mộ Capuchin chính là thi thể của bé Rosalia Lombardo. Bé Rosalia qua đời khi mới 2 tuổi vào năm 1920 vì bệnh cúm. Cha bé là Tướng Lombardo không muốn vĩnh viễn mất đi con gái cưng nên ông nhờ đến một nhà ướp xác nổi tiếng lúc bấy giờ, ông Alfredo Salafia, nhờ bảo quản thi thể con gái. Đồng thời ông cũng xin được để xác con trong hầm mộ Capuchin.

Đến nay, đã gần 100 năm, xác ướp của bé Rosalia vẫn tươi tắn, trông như bé đang ngủ rất say. Nhiều người đặt ra câu hỏi nhà ướp xác Salafia đã sử dụng công thức gì để giữ thi thể bé Rosalia tươi tắn và nguyên vẹn đến vậy.

Xác ướp của bé Rosalia được bảo quản rất tốt. Nét mặt vẫn giữ nguyên vẻ tươi tắn, đáng yêu giống như đang ngủ.

Gần đây, nhà khoa học Piombino-Mascali đã tìm đến những người họ hàng còn sống sót của nhà ướp xác Salafia – người từng ướp xác cho bé Rosalia và qua đời năm 1933. May mắn, ông Mascali đã tìm thấy một bản viết tay của Salafia, trong đó có nên rõ những hóa chất tiêm vào người bé Rosalia để bảo quản xác của bé.

Cụ thể, Salafia đã sử dụng các chất: formalin (dung dịch formaldehyde), các muối kẽm, cồn, axit salicylic và glycerin. Nhà khoa học Mascali đã hết sức ca ngợi ông Salafia và cho rằng, ông Salafia đã nâng kỹ thuật ướp xác lên một trình độ cao nhất.

Trong hầm mộ được phân vùng riêng dành cho xác ướp nam giới, phụ nữ, thiếu nữ, trẻ em...

Xác ướp của các nhà sư.

Khu vực dành cho xác ướp phụ nữ.

Khu xác ướp trẻ em, trong đó có thi thể của bé Rosalia, xác ướp được coi là xinh đẹp nhất thế giới.

Các xác chết đứng, nằm... trong hầm mộ Capuchin.

đỗ quyên

Theo Infonet