Căn nhà của ông Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp dù ở trong ngõ, nhưng mức giá được chào bán khiến nhiều người giật mình.

Dù nằm trong ngõ, nhưng ngõ 42 lại là một con ngõ khá to, rộng tầm 8 - 9 m, có thể cho 2 ô tô tránh nhau.

Ngoài ra, đoạn đường Giang Văn Minh (Ba Đình, Hà Nội) - nơi có nhà ông Hà Hùng Cường là đoạn nằm ở giữa 2 con đường lớn là Đội Cấn và Kim Mã.

Can nha 'ngap lut' cua nguyen Bo truong Tu phap Ha Hung Cuong gia bao nhieu? - Anh 1

Choáng với giá căn nhà 'ngập lụt' của ông Hà Hùng Cường. (Ảnh: Châu Anh).

Với vị trí đắc địa như vậy, giá đất tại khu vực nhà ông Cường hiện đang được giao dịch ở mức rất cao.

Cùng đoạn đường Giang Văn Minh, cùng trong ngõ, nhưng ở khu vực gần Hào Nam chỉ có giá 190 triệu/m2, nhưng đoạn Giang Văn Minh giữa Kim Mã và Đội Cấn có thể lên tới 400 triệu đồng/m2 mặt đường và hơn 200 triệu đồng trong ngõ.

Theo anh Huy, người môi giới nhà đất ở khu vực này, trong ngõ 42 hiện có 1 căn nhà 60m2 đang muốn bán, nhưng giá hơi cao, tầm 15,5 tỷ đồng. Như vậy, mỗi m2 đất tại khu vực này hiện đang được giao dịch lên tới 260 triệu đồng.

"Mức giá này là bình thường, vì ở khu vực quận Ba Đình, giá đất khá cao", anh Huy chia sẻ.

Bởi lẽ, cách đó không xa, một dự án chung cư cũng được rao bán với mức giá "cắt cổ", lên tới hơn 100 triệu đồng/m2.

Như vậy, nếu tính 260 triệu đồng/m2, thì căn hộ 62m2 của ông Hà Hùng Cường sẽ có giá lên tới hơn 16 tỷ đồng.

Video: Ông Hà Hùng Cường trả lại nhà công vụ

Trước đó, năm 2013, ông Hà Hùng Cường được Bộ Xây dựng bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1-CT2, khu đô thị mới Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau hơn 3 năm, cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng thông báo cho ông Cường về việc trả lại nhà do hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo quy định. Và ông Cường đã gửi đơn đề nghị kéo dài thời gian thuê nhà nói trên.

Tuy nhiên, theo công văn do Thứ trưởng Lê Quang Hùng ký gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ Xây dưng cho biết, ông Cường đã nghỉ hưu nên hết tiêu chuẩn được thuê nhà công vụ.

Cụ thể, công văn này ghi rõ, theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015 của Chính phủ có quy định “người thuê nhà ở công vụ phải hoàn trả khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ”.

Đối với trường hợp của ông Hà Hùng Cường, hiện đã được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ nên đã hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ, cụ thể là căn hộ tại nhà chung cư CT1-CT1 khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nêu lý do muốn được thuê thêm nhà công vụ, ông Hà Hùng Cường cho rằng, căn nhà riêng của ông thường xuyên bị ngập nước, từ một đến ba lần/năm, nên ông đề nghị xem xét cho phép gia đình ông được kéo dài thời hạn thuê nhà ở công vụ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1 - CT2 (khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đến ngày 30/6/2018. Căn hộ rộng khoảng 160 m2, bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 3 phòng ngủ, 3 phòng vệ sinh

Hoặc Bộ cho phép gia đình ông được mua lại căn hộ nhà ở công vụ nêu trên, vốn là nhà ở thương mại được Chính phủ cho phép mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ. Giá cả do quý Bộ quyết định.

Ngày 19/6, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Hà Hùng Cường đã có buổi làm việc với công ty Quản lý Nhà công vụ Tây Hồ về việc trả lại nhà công vụ ông đang thuê.