Mặc dù cả hai nhà máy đường của Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (Casuco) đã chạy vượt công suất thiết kế, nhưng vẫn không giải quyết được lượng mía nguyên liệu ứ đọng rất lớn tại các cầu cảng.

Ông Nguyễn Hoàng Ngoan, Phó tổng giám đốc Casuco, cho biết hiện nay, mỗi cầu cảng nhà máy đường có khoảng 200 ghe mía nguyên liệu, tương đương với khoảng 7.000 tấn nằm chờ đến lượt cân, mỗi ghe mía khi đến cầu cảng phải chờ ít nhất từ 2-3 ngày mới đến lượt được cân mía.

Tổng công suất thiết kế 2 nhà máy đường của Casuco là Vị Thanh và Phụng Hiệp chỉ có 6.500 tấn/ngày, nhưng thực tế 2 nhà máy này phải hoạt động quá công suất, đến 6.800 - 6.900 tấn/ngày mà vẫn không hết mía.

Việc phải neo mía nằm chờ lâu tại các cầu cảng vừa tốn thêm nhiều chi phí vận chuyển, vừa làm cho chất lượng mía giảm, kéo theo giá bán cũng giảm. Tuy nhiên, do tình hình lũ và triều cường hiện tại đang rất cao nên rất nhiều nông dân trồng mía đều tập trung thu hoạch sớm để hạn chế thiệt hại do mía bị ngập lũ đã lâu.

Toàn tỉnh Hậu Giang chỉ còn lại khoảng 4.500ha mía trên tổng số 13.747ha; trong đó huyện Phụng Hiệp còn 1.500ha, 2 địa phương Long Mỹ và Vị Thanh còn khoảng 3.000ha. Tất cả diện tích mía còn lại hiện nay đều bị ngập lũ, trong đó nặng nhất là huyện Phụng Hiệp mía đã bị ngập khoảng một tháng nay và đang bị thiệt hại.

Giá thu mua mía tại cầu cảng nhà máy đường Vị Thanh hiện tại là 1.130 đồng/kg đối với mía có chữ đường 10 CCS; và tại cầu cảng nhà máy đường Phụng Hiệp là 1.110 đồng/kg, tăng 20 đồng/kg so với trước ngày 15/11.

Tuy giá mía thu mua tại cầu cảng nhà máy đường có tăng nhưng giá thu mua của thương lái trong dân vẫn không tăng, dao động từ 800-950 đồng/kg. Với giá này, nông dân trồng mía chỉ thu lợi nhuận từ 10-20 triệu đồng/ha, nhiều hộ bị thiệt hại thu hoạch mía chỉ hòa vốn, thậm chí thua lỗ do chí phí tăng cao./.

Ngọc Thiện (TTXVN/Vietnam+)