ANTĐ - Ngày 2-5, Thủ tướng Canada Stephen Harper tuyên bố nước này sẽ triển khai binh lính tới Ba Lan, để tham gia các cuộc diễn tập của NATO trong bối cảnh có những quan ngại ngày càng gia tăng về một cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Luân Đôn, ông Harper cho biết: “Cuộc xâm lược quân sự liên tục của chế độ Putin và sự chiếm đóng bất hợp pháp của họ đối với Crimea và những khu vực khác của Ukraine đã đe dọa sự ổn định và an ninh của Trung và Đông Âu”.

Theo một tuyên bố của văn phòng thủ tướng Canada, trong ngày 2-5, khoảng 50 binh lính thuộc Sư đoàn 3 đồn trú tại Edmonton thuộc tỉnh Alberta đã lên đường tham gia Diễn tập Orzel Alert sẽ diễn ra tại Swidwin, Ba Lan, từ ngày 5 đến 9-5.

Các tay súng thân Nga kiểm soát thành phố Slaviansk

Số binh lính này sẽ tham gia diễn tập huấn luyện nhảy dù, tác chiến đường không và các kỹ năng bộ binh cùng với các đồng nghiệp Ba Lan và Mỹ, nhằm tăng cường khả năng phối hợp tác chiến và sẵn sàng chiến đấu giữa các nước tham gia.

Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Canada triển khai 6 chiếc máy bay chiến đấu CF-18 tham gia một sứ mệnh của NATO tại Romania và bộ quốc phòng nước này thông báo, sẽ triển khai chiếc tàu chiến HMCS Regina tham gia một đội tàu chiến của NATO tại Đông Âu.

Tuyên bố cho biết đợt triển khai mới nhất này, mặc dù nhỏ, nhằm gửi một thông điệp với hai ý nghĩa rằng: Canada sẵn sàng ủng hộ NATO và NATO sẵn sàng đối phó với Nga.

Đức Hùng
Theo CBC